Oxfarm kêu gọi phân phối công bằng vaccine phòng COVID-19 PDF. In
Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 07:12

Nhóm các nước giàu, chiếm 13% dân số toàn cầu, đã đặt mua hơn 50% số vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của thế giới.

Số liệu trên do tổ chức phi chính phủ Oxfarm đưa ra ngày 16/9 dựa trên số liệu thu thập của công Airfinity. Tổ chức này thống kê các thỏa thuận đã ký giữa các nước với các hãng dược phẩm và các công ty sản xuất 5 loại vaccine hàng đầu đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. 

Theo các thỏa thuận này, cho đến nay, các nước đã đặt mua tới 5,3 tỷ liều, trong đó 2,7 tỷ liều (chiếm 51%) là từ các nước phát triển và một số vùng lãnh thổ. Trong danh sách này có Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, Australia, Hong Kong và Macau (Trung Quốc), Nhật Bản, Thụy Sĩ và Israel. Số còn lại 2,6 tỷ liều đã được các nước đang phát triển như Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Brazil, Indonesia, Mexico cam kết hoặc đã đặt mua.

vaccine-ngua-covid-19-17920
Vaccine ngừa COVID-19 tại phòng thí nghiệm Novavax
ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Văn phòng Oxfarm tại Mỹ, ông Robert Silverman khẳng định: "Việc tiếp cận với nguồn vaccine không nên phụ thuộc vào việc bạn sống ở đâu hay bạn có bao nhiêu tiền". Theo ông, việc phát triển và đưa vào sử dụng một loại vaccine an toàn và hiệu quả là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phải đảm bảo nguồn cung vaccine và có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vì dịch bệnh COVID-19 hoành hành trên phạm vi toàn cầu.

Nưm loại vaccine tiềm năng đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, hiện do các hãng dược AstraZeneca, Gamaleya/Sputnik, Moderna, Plizer và Sivovac sản xuất. Theo Oxfarm, tổng công suất các nhà máy có thể sản xuất 5 loại vaccine trên là 5,9 tỷ liều, đủ cho 3 tỷ người dùng vì những loại vaccine tiềm năng này sẽ hoặc có thể phải dùng 2 liều.

Tuy nhiên, tổ chức phi lợi nhuận trên tiết lộ rằng một trong những ứng cử viên vaccine hàng đầu do công ty Moderna sản xuất đã nhận được 2,5 tỷ USD trong khoản tiền cam kết của chính phủ, nhưng hãng dược này lại đang có ý định kiếm lời bằng cách bán quyền phân phối vaccine cho những nước giàu. Vì vậy, Oxfarm và một số tổ chức khác kêu gọi dành một loại vaccine miễn phí cho người dân và phân phối công bằng dựa theo nhu cầu thực tế.

Theo Oxfarm, điều này chỉ có thể được thực hiện nếu các tập đoàn dược phẩm hợp tác cho phép sản xuất vaccine rộng rãi nhất có thể thông qua việc chia sẻ bằng sáng chế, thay vì bảo vệ các sản phẩm độc quyền và bán cho nước trả giá cao nhất.

Phương Hoa (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)