Thúc đẩy thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học Quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko PDF. In
Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 18:22

Ngày 16/9/2020, tại trường Đại học Quốc gia Kyiv Taras Shevchenko (Đại học Taras Shevchenko) đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao Ucraina, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Kyiv và trường Đại học Quốc gia Kyiv Taras Shevchenko về việc thành lập Trung tâm ASEAN. Về phía Đại học Taras Shevchenko, có Giáo sư Leonid V. Huberskyi, Hiệu trưởng, hai Giáo sư Hiệu phó, GS Kopiika, Viện trưởng Quan hệ quốc tế (thuộc trường) và các cán bộ của nhà trường. Về phía Bộ Ngoại giao Ucraina có ông Yevhen Pikalov - Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương và các cán bộ có liên quan của Bộ Ngoại giao Ucraina. Về phía các nước ASEAN tại Kyiv, có Phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - Đại sứ Việt Nam, Giáo sư Yuddy Chrisnandi - Đại sứ Indonesia và Đại sứ Malaysia Dato Raja Reza Zaib Shah, cùng các cán bộ của Đại sứ quán ba nước ASEAN.

1

Phát biểu mở đầu cuộc họp, GS Hiệu trưởng Leonid Huberskyi vui mừng và hoan nghênh sáng kiến của Bộ Ngoại giao và Đại sứ các nước ASEAN tại Kyiv về thành lập Trung tâm ASEAN tại Viện Quan hệ quốc tế của Trường. GS cho biết Đại học Taras Shevchenko được thành lập năm 1834, là một trong những Đại học danh tiếng nhất của Ucriana và là thành viên của hệ thống các trường đại học quốc tế. Việc thành lập Trung tâm ASEAN là phù hợp với tiêu chí của trường nhằm tăng cường quan hệ quốc tế, phát triển kinh tế, hiểu biết về văn hóa và xã hội ASEAN và từng nước thành viên ASEAN. Đặc biệt, trong Đại học Taras Shevchenko có Viện Ngữ văn với chương trình giảng dạy trên 30 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới trong đó có giảng dạy tiếng Việt và tiếng Indonesia. Ông cũng cho biết, trường có liên kết giảng dạy và trao đổi sinh viên với trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS Leonid Huberskyi khẳng định việc thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học Taras Shevchenko là một dự án hết sức quan trọng. Ông khẳng định sẽ hết sức tạo điều kiện, cung cấp địa điểm, các trang thiết bị và nguồn nhân lực cần thiết để sớm đưa Trung tâm đi vào hoạt động. Trung tâm sẽ là nơi giới thiệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của các nước ASEAN tại Kyiv, là cầu nối cho mối quan hệ giữa Ucraina và các nước ASEAN.

2

Ông Yevhen Pikalov, Vụ trưởng Châu Á- TBD cảm ơn sự ủng hộ của Đại học Taras Shevchenko và cam kết sẽ phối hợp cùng các bên liên quan khẩn trương dự thảo và thống nhất nội dung Bản ghi nhớ (MOU) để trường và các nước ASEAN sớm tiến hành các bước cụ thể tiến tới thành lập Trung tâm. Ucraina nhận thức rất rõ tầm quan trọng của ASEAN trong khu vực và trên thế giới. Đây sẽ là bước đi nhằm tăng cường quan hệ giữa Ucraina và ASEAN thông quan giao lưu văn hóa, trao đổi kiến thức và thông tin.

Đại sứ 3 nước ASEAN cảm ơn sáng kiến của Bộ Ngoại giao Ucraina, cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Lãnh đạo Đại học Taras Shevchenko. Các Đại sứ cũng lần lượt đưa ra các ý tưởng cụ thể nhằm hình thành nên một Trung tâm ASEAN có đầy đủ các thành phần và mang bản sắc của ASEAN. Ba Đại sứ khẳng định Trung tâm ASEAN sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ ASEAN-Ucraina nói chung và Ucraina với từng nước ASEAN nói riêng thông qua việc tăng cường hợp tác, hiểu biết lẫn nhau. Trung tâm sẽ là nơi tổ chức các hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu, mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi giáo dục.

Cuối cùng, Đại sứ quán 3 nước ASEAN tại Kyiv và Đại học Taras Shevchenko nhất trí cử ra những đại diện để tiến hành thảo luận chi tiết từng bước trong dự án như việc cung cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, các ấn phẩm chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục... Các bên đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm ASEAN-2020 do Việt Nam làm Chủ tịch.

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)