Thuốc tẩy được quảng cáo là ‘thần dược’ chữa bệnh COVID-19 trên Amazon PDF. In
Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 15:36

Có nhiều người tiêu dùng đã mua dung dịch chlorine dioxide, một loại thuốc tẩy công nghiệp, trên nền tảng Amazon và cho biết họ đã uống chất lỏng này để ngăn ngừa bệnh COVID-19.

210920-thuoc-tay-1
Nhiều người tin rằng thuốc tẩy có thể chữa khỏi hầu hết các bệnh,
bao gồm sốt rét, HIV/Aids, ung thư và cả bệnh COVID-19.
Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), loại thuốc tẩy công nghiệp được phân phối bởi thương hiệu CD Kit and NatriChlor hiện đang được quảng cáo rầm rộ trên trang thương mại điện tử Amazon. Thậm chí, nhiều người tiêu dùng còn tin đây là “thần dược” chữa bệnh COVID-19, bất chấp mọi cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng uống chất lỏng này có thể gây tử vong. 

Những người bán hàng bên thứ ba cho hay chất tẩy này là "một chất xử lý nước" và không bác bỏ việc nó "không được bán để uống chữa bệnh". Dưới phần phản hồi của trang, nhiều khách hàng mua sắm trên Amazon cũng đã thảo luận về việc uống bao nhiêu giọt thuốc tẩy và họ đang uống chất hóa học gọi là MMS để "khử trùng cơ thể". Đây là cụm từ từng được Tổng thống Donald Trump nhắc tới và gây tranh cãi trong phát biểu hồi tháng 4, khi ông cho rằng tiêm chất khử trùng có thể chữa khỏi bệnh COVID-19.

Một người mua hàng bình luận bằng tiếng Tây Ban Nha cho biết gia đình anh đã bắt đầu dùng thuốc tẩy ngay sau khi đại dịch COVID-19 tấn công Mỹ. “Nhiều người vẫn không tin vào nó, nhưng tôi chắc chắn rằng nó đã giúp chúng tôi rất nhiều,” anh nói.

“Mẹ tôi 77 tuổi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và bị đau bụng, đau toàn thân, rất đau đầu, mệt mỏi. Bà ấy bắt đầu sử dụng MMS. Bà ấy đã hồi phục một nửa vào ngày hôm sau và hôm sau nữa thì khỏe mạnh hoàn toàn”, một khách hàng khác của Amazon bình luận. 

Chất tẩy trắng chlorine dioxide thường được sử dụng trong các quy trình công nghiệp, bao gồm sản xuất dệt may, tẩy trắng bột giấy và giấy. Với liều lượng nhỏ, nó có thể sử dụng để khử trùng nước, nhưng nồng độ được nhiều người dùng để chữa bệnh COVID-19 cao hơn nhiều so với mức an toàn.

Những người ủng hộ MMS còn tuyên bố rằng đây là phương pháp chữa khỏi hầu hết các bệnh, bao gồm cả sốt rét, HIV/Aids, ung thư và bây giờ là COVID-19. Họ cũng quảng cáo loại thuốc tẩy này có thể chữa bệnh tự kỷ.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, FDA đã nỗ lực ngăn chặn những kẻ gian lận buôn bán các loại thuốc không được công nhận có khả năng điều trị bệnh COVID-19. Tháng 8/2019, cơ quan này cũng đã đưa ra một cảnh báo sức khỏe rằng các sản phẩm thuốc tẩy MMS có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiệp hội Trung tâm Kiểm soát Chất độc Mỹ cũng đã ghi nhận trên 16.000 trường hợp ngộ độc chlorine dioxide, trong đó có 2.500 trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi. Nhiều người trong số đó đã phải hứng chịu các tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có một bé gái tự kỷ 6 tuổi nhiều năm trước phải điều trị suy gan.

Một số trường hợp tại Nam Mỹ cũng đã tử vong do uống thuốc tẩy được quảng cáo trên thị trường là “phương pháp chữa bệnh thần kỳ”. Tại Argentina, một cậu bé 5 tuổi đã tử vong hồi tháng 8 sau khi được tiêm chlorine dioxide để chữa bệnh COVID-19.

210920-thuoc-tay-2
Sản phẩm thuốc tẩy đang được quảng cáo rầm rộ trên trang Amazon
như một loại "thần dược" có thể chữa bệnh COVID-19. Ảnh: AFP

Trước đây, Amazon từng xóa khỏi nền tảng của mình một số cuốn sách ủng hộ MMS, trong đó có cuốn sách của người sáng lập phong trào ủng hộ thuốc tẩy, Jim Humble. Ông tuyên bố đã phát hiện ra rằng chlorine dioxide chữa được bệnh sốt rét trong một chuyến thám hiểm khai thác vàng ở rừng rậm Guyana vào năm 1996.

Hồi tháng 3, Amazon cũng cam kết xóa bỏ danh sách sản phẩm vô căn cứ được quảng bá là thuốc chữa bệnh COVID-19. Tuy nhiên, những người bán hàng trung gian vẫn đang tìm cách rao bán các sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây chết người này trên các trang thương mại điện tử.

Fiona O’Leary, một nhà vận động chống MMS ở Ireland, đã "rất sốc và đau lòng" khi thấy Amazon vẫn bán sản phẩm này.  Bà cho biết FDA đang truy tố các nhà sản xuất thuốc tẩy, nhưng hiện tại Amazon vẫn bán nó.

Steve Pardee, chủ cửa hàng bán thuốc tẩy Keavy’s Corner, cho biết ông đã bán sản phẩm này để làm sạch cũi chó và chuồng ngựa. Ông phủ nhận việc từng tuyên bố chlorine dioxide là một loại thuốc chữa bệnh. 

“Tôi chưa bao giờ chủ trương bán sản phẩm này cho người tiêu dùng . Tất cả các mặt hàng được bán ra đều được gắn liên kết cảnh báo của FDA từ năm 2013, ”ông nói.

Tuy nhiên, nhiều tài liệu cho thấy Pardee đã tích cực hoạt động trên “Diễn đàn MMS”, một cộng đồng trực tuyến của những người ủng hộ dùng thuốc tẩy như một “phương pháp chữa bệnh kỳ diệu”.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)