Giải đáp thắc mắc về quy định sử dụng máy tính tiền đối với người kinh doanh cá thể PDF. In
Thứ tư, 30 Tháng 9 2020 05:00

Barabasovo Covid-19

Vừa qua, một số bà con trong cộng đồng có liên hệ với chúng tôi để hỏi về việc những người kinh doanh cá thể tại Ucraina phải trang bị, đăng ký và sử dụng máy tính tiền để buôn bán. Thông tin này càng trở nên được quan tâm nhiều hơn khi gần đây tổ chức công đoàn trong giới doanh nhân Ucraina thường xuyên tuyên truyền và vận động mọi người tham gia các cuộc biểu tình phản đối ở trung tâm thủ đô Kiev.

Chúng tôi đã tìm hiểu qua các văn bản luật, những phân tích trên báo chí của các chuyên gia và có một số câu trả lời cơ bản cho bà con như sau:

1/ Các văn bản luật chính có liên quan để áp dụng về việc này là Luật Ucraina số 128-IX và Luật Ucraina số 129-IX đã được Quốc hội Ucraina thông qua và Tổng thống V. Zelensky ký ngày 20.09.2019. Tuy nhiên, do sự bùng nổ của đại dịch coronavirus COVID-19 và việc áp dụng những biện pháp cách ly kiểm dịch đã làm thay đổi kế hoạch của các nhà lập pháp và Quốc hội đã phải hoãn việc thực hiện một số quy định của các luật nói trên, bằng cách thông qua những luật mới bổ sung, sửa đổi số 465-IX ngày 16.01.2020, số 533-IX ngày 17.03.2020 và số 540-IX ngày 30.03.2020.

2/ Điều quan trọng là trong các văn bản luật này quy định rõ: những người kinh doanh nộp một thuế chung thuộc nhóm 1, buôn bán bằng tiền mặt tại chợ, có giới hạn tổng doanh thu hằng năm dưới 1 triệu grivna, không phải sử dụng máy tính tiền.

3/ Việc áp dụng máy tính tiền chỉ thực hiện cho các nhóm 2, 3, 4 theo những lộ trình đã được điều chỉnh và quy định như sau:

a) Từ nay cho đến ngày 01.01.2021 những người kinh doanh nộp một thuế chung thuộc nhóm 2, 3, 4 không bắt buộc phải áp dụng máy tính tiền nếu thu nhập hàng năm của họ không vượt quá 1 triệu grivna. Tuy nhiên, những người sau đây đã phải sử dụng máy tính tiền mà không phụ thuộc vào giới hạn tổng thu nhập 1 triệu grivna:

- người bán hàng gia dụng có kỹ thuật phức tạp phải bảo hành sửa chữa;

- người bán thuốc và thiết bị y tế;

- người kinh doanh hàng hóa thuộc loại tiêu thụ đặc biệt.

b) Từ ngày 01.01.2021 bắt buộc sử dụng máy tính tiền đối với:

- người bán hàng hóa và dịch vụ qua Internet;

- người bán đồ trang sức và đồ gia dụng bằng kim loại quý và đá quý, đá quý hữu cơ và đá bán quý;

- người bán đồ cũ trong cửa hàng;

- người kinh doanh thực phẩm và đồ uống (nhà hàng, dịch vụ ăn uống, giao đồ ăn sẵn, cung cấp nước uống, hoạt động trong lĩnh vực ăn uống);

- người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch: đại lý du lịch và điều hành tour du lịch, dịch vụ đặt chỗ và các hoạt động liên quan; hoạt động của khách sạn và các cơ sở lưu trú tạm thời tương tự;

- người bán các bộ phận và phụ kiện cho ô tô, mà khi bán hàng bắt buộc phải sử dụng máy tính tiền và / hoặc phần mềm của máy tính tiền theo danh sách đã được Chính phủ Ucraina phê duyệt.

c) Từ ngày 01.04.2021 tất cả những người kinh doanh nộp một thuế chung thuộc nhóm 2, 3, 4 đều bắt buộc phải sử dụng máy tính tiền.

4/ Người kinh doanh chỉ làm việc bằng thanh toán chuyển khoản: không cần sử dụng máy tính tiền.

Hiện nay cơ quan thuế cho phép: các doanh nhân chỉ sử dụng thanh toán tiền chuyển khoản không bắt buộc phải dùng máy tính tiền, ngay cả khi vượt quá giới hạn 1 triệu grivna.

Tiền chuyển khoản, theo quy định của cơ quan thuế, là những khoản chi không sử dụng bằng thẻ thanh toán, mà chỉ khi:

- tiền từ tài khoản ngân hàng của người mua được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người bán / người thực hiện.

- người mua nộp tiền qua ngân hàng để chuyển vào tài khoản của người bán.

Việc trả tiền bằng thẻ thanh toán qua thiết bị POS không được xem là hình thức chuyển khoản.

5/ Một số trường hợp bị phạt cơ bản:

Nếu cơ quan thanh tra phát hiện vi phạm khi sử dụng máy tính tiền và phần mềm máy tính tiền, bao gồm:

a) người bán thực hiện giao dịch mua bán hàng thông qua máy tính không đầy đủ giá trị của hàng hóa / dịch vụ.

b) hoàn toàn không thực hiện giao dịch qua máy tính tiền.

c) phát hiện ra rằng, số lượng tiền mặt tại nơi quyết toán không tương ứng với số tiền từ báo cáo hàng ngày của máy tính tiền, vượt quá 10% của mức lương tối thiểu được quy định vào ngày 01.01. Nếu chủ thể kinh doanh có sử dụng sổ quyết toán - không tương ứng tổng số tiền bán hàng trên các biên lai từ đầu ngày làm việc.

d) không phát hành séc giấy hoặc séc điện tử cho người mua. Hoặc thực hiện thanh toán không có sổ quyết toán tại một cơ sở cụ thể của chủ thể kinh doanh.

e) Mức phạt từ ngày 01.08.2020:

- 10% giá trị hàng hóa cho vi lạm lần đầu;

- 50% giá trị hàng hóa cho những lần sau.

f) Mức phạt từ ngày 01.01.2021:

- vi lạm lần đầu mức phạt bằng 100% giá trị hàng hóa (dịch vụ);

- mỗi lần vi phạm tiếp theo mức phạt bằng 150% giá trị hàng hóa (dịch vụ).

6/ Hoàn lại tiền (cashback) và người mua nhận được hàng miễn phí:

Kể từ ngày 01.01.2021 quy chế này sẽ được thực hiện, theo đó, nếu người mua nhận được séc có vi phạm, ví dụ số tiền ghi ít hơn thực tế hoặc tấm séc phi tài chính, người đó có thể khiếu nại người bán và nhận tiền thưởng nếu khiếu nại được xác nhận.

Chỉ có thể nộp đơn khiếu nại về tấm séc có giá trị hàng hóa nhiều hơn 850 grivna.

Cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra tại chủ thể kinh doanh và nếu phát hiện có vi phạm thì sẽ bị phạt và người mua sẽ nhận lại được 100% giá trị hàng hóa / dịch vụ do mình mua có vi phạm. Theo dự định, khoản bồi thường sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí quân sự. Nghĩa là người mua sẽ được cả hàng và tiền.

Người mua có thể kiểm tra séc trên server tìm kiếm biên lai tài chính. Và thông qua văn phòng người nộp thuế có thể viết đơn khiếu nại, kèm theo scan biên lai hoặc đơn khiếu nại cũng có thể được viết bằng tay.

Trên đây chỉ là một số nội dung cơ bản và phần nào có liên quan đến việc kinh doanh buôn bán của đa số bà con trong cộng đồng chúng ta trong việc áp dụng máy tính tiền. Đối với những trường hợp cụ thể và phức tạp hơn chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn bổ sung cho bà con sau khi được phản ánh cụ thể hơn.

Tuy nhiên, cũng cần cần lưu ý rằng, các kế hoạch như vậy của nhà nước thường vấp phải sự phản kháng rất quyết liệt của doanh nghiệp tư nhân. Khó có thể đoán trước được cuộc đối đầu giữa chính quyền và tiểu thương sẽ kết thúc như thế nào. Lịch sử Ucraina đã nhiều lần cho thấy những biện pháp "tài khóa hóa" hoạt động thương mại không thích ứng đã phải hủy bỏ dưới áp lực của một bộ phận tích cực trong xã hội. Ngoài ra, những thay đổi được đề xuất trong phần quy chế tiền mặt chứa đựng nhiều mâu thuẫn và câu hỏi còn bỏ ngỏ do chất lượng kém của các luật được thông qua, cũng như việc áp dụng pháp luật trên thực tế không được xem xét (trong một số trường hợp thậm chí là không thể).

Chắc chắn rằng, càng gần đến ngày bắt buộc sử dụng máy tính tiền, càng có nhiều sự kiện xung quanh vấn đề này. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh coronavirus tại Ucraina sẽ diễn biến thế nào trong thời gian tới cũng là một câu hỏi lớn. Nếu những diễn biến xảy ra ngày càng xấu đi, cũng có thể chính quyền Ucraina buộc phải tiếp tục trì hoãn, hay thay đổi những quy định trong các văn bản luật nói trên.

Các nguồn tin tham khảo:

https://zakon.rada.gov.ua/laws/show/128-20#n132

https://zakon.rada.gov.ua/laws/show/129-20#Text

https://journal.ostapp.com.ua/articles/post/rro-u-flp

https://biznesmarket.com.ua/.../komu-nuzhen-kassovyy.../

https://systemgroup.com.ua/.../komu-nuzhen-kassovyy...

Theo "Người Việt Kyiv".

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)