Cộng đồng Việt Nam tại Kharkov sau nửa năm sống chung với dịch PDF. In
Thứ sáu, 02 Tháng 10 2020 19:12

Với cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov, khoảng thời gian hơn nửa năm vừa qua, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Ucraina, là một thử thách lớn chưa từng có. Sau hai tháng thực hiện giãn cách xã hội toàn phần, từ cuối tháng 5, Chính phủ Ucraina quyết định nới lỏng chế độ kiểm dịch, các hoạt động kinh tế - xã hội được phục hồi. Bà con ta trở lại kinh doanh buôn bán, cũng là lúc bắt đầu xác định phải học cách sống chung với dịch.

chung tay vi cd

Kể từ khi nới lỏng cách ly, tốc độ lây lan của dịch Covid-19 tại Ucraina tăng nhanh chóng mặt, chủ yếu do thái độ coi thường của người dân trong việc thực hiện các biện pháp chống dịch và sự kiểm soát lỏng lẻo của các cơ quan chức năng. Dịch bệnh tràn lan trong xã hội, khiến bà con ta cũng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng, mặc dù luôn ý thức rất cao về vấn đề phòng chống lây nhiễm.

Đến ngày 2/10/2020, trong cộng đồng Việt Nam tại Kharkov đã có 35 người bị nhiễm Covid-19 (theo thông báo tự nguyện của các bệnh nhân). Phần lớn các trường hợp ở thể nhẹ, chỉ cần điều trị tại nhà theo chế độ tự cách ly. Một số ca nặng hơn, được nhập viện chữa trị. Đến nay, đã có 23 người khỏi bệnh, 12 người đang tiếp tục điều trị.

Trong khoảng thời gian đặc biệt này, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng, quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ những bà con không may bị nhiễm dịch, cũng như những trường hợp nghi nhiễm.

Tổ phiên dịch tình nguyện, gồm những thành viên ưu tú của Đoàn cơ sở thành phố Kharkov, có kiến thức y tế, hoạt động tích cực dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, đã tư vấn và giúp đỡ nhiều thành viên trong cộng đồng làm xét nghiệm, nhập viện và điều trị, chữa bệnh.

Quỹ hỗ trợ phòng chống Covid-19, được Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov thành lập từ cuối tháng 6, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, các tổ chức, doanh nghiệp và các thành viên trong cộng đồng, trong đó có cả những người đã về nước sinh sống. Đến thời điểm này, Quỹ đã nhận được sự tài trợ của 28 tổ chức và 336 cá nhân, với tổng số tiền 392.300 grivna.

Căn cứ theo tiêu chí hoạt động của Quỹ và qua thống nhất ý kiến với lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, các cụm dân cư, Hội người Việt Nam đã chi hỗ trợ 34 bệnh nhân Covid-19, 5 người bị viêm phổi, gần 20 trường hợp xét nghiệm PCR và IFA. Tổng số tiền chi từ Quỹ hỗ trợ phòng chống Covid-19 là 132.811 grivna (một số người sau khi được hỗ trợ đã đóng góp trở lại Quỹ để giúp đỡ những bà con khác).

Như vậy, đến thời điểm này, Quỹ hỗ trợ phòng chống Covid-19 của cộng đồng Việt Nam tại Kharkov còn 259.489 grivna.

Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ hỗ trợ phòng chống Covid-19 cũng được đại diện Hội đồng Bảo trợ cộng đồng hứa ủng hộ mọi mặt trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Mọi thông tin về tình hình dịch bệnh trong cộng đồng, bao gồm các ca lây nhiễm, diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân, thông tin hỗ trợ mọi người… đều được lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov cập nhật kịp thời và đăng tải chi tiết trong nhóm Tổ phiên dịch tình nguyện Đoàn cơ sở Kharkov trên mạng Facebook.

Sự quan tâm của Hội người Việt Nam và các tổ chức hội đoàn đối với bà con, tình đoàn kết đồng bào, thương yêu đùm bọc lẫn nhau giữa các thành viên cộng đồng, là niềm động viên tinh thần to lớn, giúp người Việt Nam tại Kharkov bình tĩnh đối diện với thời khắc khó khăn nhất trong suốt quá trình xây dựng và phát triển cộng đồng từ trước đến nay.

Có thể nói rằng, đến thời điểm này, bà con ta đã không còn quá lo lắng như thời đầu dịch Covid-19 xuất hiện tại Ucraina. Mặc dù vậy, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov vẫn luôn kêu gọi mọi người nêu cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe bản thân, các thành viên gia đình và những người xung quanh trong quá trình sinh hoạt, làm việc và học tập.

Trường hợp xuất hiện những triệu chứng bất thường, hoặc chẳng may bị nhiễm dịch, đau ốm, hoặc gặp những vấn đề khác trong cuộc sống và công việc, đề nghị bà con liên hệ với đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng, Tổ phiên dịch tình nguyện Đoàn cơ sở thành phố Kharkov, để được tư vấn và trợ giúp.

Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)