Cô gái tạo cổng thông tin tìm nhà đầu tiên dành cho người Việt tại Pháp PDF. In
Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 17:57

Ý nghĩ tại sao không thể có một trang web tìm nhà, tìm bạn cùng phòng miễn phí bằng tiếng Việt dành cho người Việt tại Pháp đã khiến Lưu Ngọc Huyền quyết định xây dựng trang web mang tên Vietcoloc.

Tròn 6 năm sinh sống, làm việc ở Pháp, Lưu Ngọc Huyền hiểu rõ cảm giác chật vật tìm nhà, tìm phòng của người Việt tại Pháp. Đặc biệt là những du học sinh và người vừa chân ướt chân ráo đến Pháp khi ngoại ngữ chưa tốt, các đường đi nước bước cũng chưa rành, lại sinh sống ở Paris đắt đỏ.

Thực tế, việc tìm nhà, tìm bạn cùng phòng để san sẻ gánh nặng tiền thuê nhà chẳng khác gì một cuộc chạy đua may rủi. Bởi từ trước đến nay, chủ yếu việc tìm nhà, tìm bạn cùng phòng đa phần diễn ra trên nhóm Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF).

kham-pha-cong-thong-tin-tim-nha-dau-tien-danh-cho-nguoi-viet-tai-phap
Lưu Ngọc Huyền muốn đóng góp một chút sức giúp ích
cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, với gần 60.000 thành viên, mỗi ngày có đến hàng nghìn bài post được duyệt đăng. Việc theo dõi, tìm các bài cho thuê nhà, tìm bạn cùng phòng quả thật rất mệt mỏi cho cả người cho thuê lẫn người tìm thuê.

Do đó, vào tháng Năm, trong thời điềm giãn cách xã hội ở Pháp, cô gái này mới chính thức bắt tay giải bài toán trên. Sau khoảng 1, 2 tuần thao tác tạo lập, đăng ký, trang web tìm nhà, tìm bạn cùng phòng bằng tiếng Việt đã ra đời với tên gọi “Vietcoloc”.

Đúng như tên gọi, Vietcoloc là nơi tập hợp các phòng cho thuê dài hạn/ngắn hạn. Bằng vài thao tác đăng ký đơn giản, người cho thuê nhà có thể đăng nhập, đăng phòng cần cho thuê. Vì là web chuyên biệt dành cho việc thuê nhà nên điều này sẽ giúp tất cả mọi người, nhất là các bạn du học sinh, người đi làm có nhu cầu tìm phòng tiếp cận dễ dàng hơn.

Đồng thời cũng giúp những người chủ cho thuê nhà, hoặc cho thuê lại phòng dễ đăng, theo dõi bài post của mình. Hình dung một cách đơn giản, thì đây là một phiên bản web tìm, thuê nhà kiểu như Airbnb nhưng dành riêng, thuận tiện cho người Việt.

“Dĩ nhiên, trang Vietcoloc còn cần tiếp tục hoàn thiện, cải tiến để thuận tiện hơn cho người dùng. Song, bước đầu, giao diện đã có đầy đủ những tính năng cơ bản, cần thiết. Không chỉ vậy, tôi còn đặt các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn các hoạt động vì mục đích xấu trên trang web”, Huyền chia sẻ.

Việc Huyền lập trang Vietcoloc còn nhận được sự tư vấn, giúp đỡ từ bạn bè để hoàn thiện trang web. Cũng có bạn chân thành khuyên cô đừng “ôm rơm nặng bụng” đi lập web miễn phí. Bởi đằng sau câu chuyện lập web là cả một đống rắc rối liên quan đến pháp lý nước sở tại nếu quản lý không cẩn thận.

kham-pha-cong-thong-tin-tim-nha-dau-tien-danh-cho-nguoi-viet-tai-phap 1
Trang web đang nhận được sự ủng hộ
của sinh viên Việt tại Pháp. (Nguồn: UEVF)

“Tôi rất biết ơn những lời khuyên, góp ý từ bạn bè nhưng mình cho rằng bản thân còn trẻ và muốn đóng góp một chút sức giúp ích cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nếu sợ, hẳn là tôi sẽ không thể làm được điều gì, dù chỉ là một chút cho mọi người. Mặt khác, việc lập web không chỉ có ích cho cộng đồng mà còn giúp ích cho chính tôi. Bởi đây còn là một cách giúp mình tự học thêm, rèn luyện thêm một kỹ năng cho bản thân”, cô nói.

Hiện tại, mong muốn duy nhất của Lưu Ngọc Huyền là trang Vietcoloc tiếp cận, lan tỏa từ đó giúp đỡ được nhiều người Việt đã và học tập, sinh sống ở Pháp và trong tương lai xa hơn sẽ là nhiều nước trên thế giới trong câu chuyện thuê nhà, tìm bạn cùng phòng.

Nhận xét về trang web hữu dụng này, Anne Truong – một du học sinh Việt Nam cũng chia sẻ: “Cá nhân mình thấy ý tưởng của site rất thú vị và giao diện cũng rất 'friendly' với người sử dụng, đặc biệt là có cả tiếng Việt và tiếng Anh, phù hợp với các bạn học chương trình tiếng Anh tại Pháp. Hy vọng sẽ có nhiều anh chị chủ nhà dùng website này trong tương lai gần để các bạn sinh viên tiếp cận nhanh chóng với thông tin nhà bên cạnh trang UEVF vốn cũng là kênh thông tin không thể thiếu”.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)