Giải Nobel Văn học 2020 đã thuộc về nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck. PDF. In
Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 18:18

Nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck đoạt giải Nobel Văn học

Chiều 8/10 (theo giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển đã công bố quyết định trao Giải Nobel Văn học năm 2020 cho nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck vì “giọng thơ “không thể lẫn vào đâu” với vẻ đẹp mộc mạc, chân phương nhưng mang đậm nét cá tính riêng.

wordpress Academy 1104
Nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck. Ảnh: Achievement. org

Danh tiếng của nữ thi sĩ Louise Gluck lần đầu tiên được biết đến vào năm 1968 với tập thơ “Đầu lòng” và bà nhanh chóng được đánh giá là một trong những nhà thơ nổi bật nhất của văn học đương đại Mỹ.

Louise Gluck sinh năm 1943 tại New York, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Colombia. Ngay từ tập thơ đầu tiên, nữ thi sĩ Louise Gluck đã gây được ấn tượng mạnh bởi giọng thơ ẩn chứa nỗi nhức nhối  trong một ngôn ngữ thơ giản dị nhưng sâu sắc. Bà là nhà thơ Mỹ đương đại giành được nhiều giải thưởng nhất, trong đó có Giải Pulitzer về tập thơ Bông diên vỹ dại (1992), Giải William Carlos William năm 2003.

Giải Nobel Văn học do Viện Hàn lâm Thụy Điển trao hàng năm cho các tác giả, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn chương, âm nhạc… 

Năm 2019, giải Nobel Văn học đã thuộc về nhà văn, tiểu thuyết gia Peter Handke. Ông Peter Handke là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch và tiểu thuyết gia nổi tiếng người Áo. Nhà văn Handke được nhận vinh dự này nhờ những tác phẩm có tầm ảnh hưởng lớn, có sự tinh tế về ngôn ngữ, khám phá ngoại vi và tính đặc thù của kinh nghiệm con người".

Tiếp sau Giải Nobel Văn học, Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 9/10 và Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 12/10.

1- Giải Nobel Y sinh thuộc về ba nhà khoa học phát hiện ra virus viêm gan C

2- Giải Nobel Vật lý 2020 vinh danh ba nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez

3 - Giải Nobel Hóa học năm 2020 thuộc về hai nhà hóa học nữ gồm nhà hóa học Pháp Emmanuelle Charpentier và nhà hóa học Mỹ Jennifer A. Doudna, tôn vinh công trình phát triển phương pháp chỉnh sửa gene.

4- Giải Nobel Văn học 2020 đã thuộc về nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck.

Theo Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)