WHO: Số nhân viên y tế nhiễm virus SARS-CoV-2 có xu hướng giảm PDF. In
Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 18:39

Các nhân viên y tế, những người ở tuyến đầu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn là đối tượng bị lây nhiễm cao từ khi bùng phát dịch, tuy nhiê,n Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/10 cho biết tỷ lệ nhân viên y tế nhiễm virus SARS-CoV-2 đã bắt đầu giảm bớt.

nhan-vien-y-te-13102020
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện
ở Mulhouse, miền Đông nước Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi cuộc khủng hoảng dịch đã khiến trên 38 triệu người nhiễm trên toàn thế giới, các số liệu từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy tỷ lệ các nhân viên y tế mắc bệnh cao hơn người thường. Tại hầu hết các nước, số nhân viên y tế chỉ chiếm gần 3% dân số, song chiếm tới 14% tổng số ca nhiễm. Thậm chí tại một số nước, con số này là 1/3.

Có nhiều yếu tố khiến con số này cao như vậy, như tình trạng thiếu trầm trọng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) vào thời điểm dịch mới bùng phát, và nhiều người chưa được huấn luyện đầy đủ về việc sử dụng các thiết bị này.

Tuy nhiên, phân tích dữ liệu từ 83 quốc gia, hầu hết tại châu Âu và Mỹ, mới đây cho thấy tỷ lệ nhân viên y tế nhiễm đang giảm đáng kể. Chuyên gia dịch tễ học của WHO Anne Perrocheau cho biết hiện tỷ lệ này gần tương đương với tỷ lệ nhân viên y tế trên tổng số dân.

Theo người phụ trách kỹ thuật của lực lượng phòng và kiểm soát lây nhiễm của WHO Benedetta Allegranzi, thực tế trên có thể một phần là nhờ số lượng thiết bị bảo hộ cá nhân đã đầy đủ hơn, mọi người đã hiểu hơn và tuân thủ tốt hơn các biện pháp phòng dịch như liên tục đeo khẩu trang y tế hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách lớn nhất có thể với người xung quanh.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)