Bệnh nhân COVID-19 có thể miễn dịch ít nhất 5 tháng sau khi mắc bệnh PDF. In
Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 15:54

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã làm sáng tỏ khả năng miễn dịch của bệnh nhân COVID-19 kéo dài bao lâu sau khi mắc bệnh.

151020-mien-dich-COVID-19
Bệnh nhân COVID-19 có miễn dịch ít nhất 5 tháng
sau khi mắc bệnh. Ảnh: Reuters

Đài Sputnik (Nga) dẫn nghiên cứu được công bố hôm 13/10 trên tạp chí Immunity cho biết những bệnh nhân mắc COVID-19 sản xuất kháng thể “chất lượng cao” có thể ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 từ 5 đến 7 tháng sau đó. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Arizona đã nghiên cứu quá trình sản sinh kháng thể trên gần 6.000 người đã khỏi bệnh COVID-19 và phát hiện ra rằng “khả năng miễn dịch vẫn tồn tại trong ít nhất vài tháng sau khi người đó nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19”. 

Theo đó, quá trình xét nghiệm kháng thể dựa trên xét nghiệm máu được thực hiện cho 5.882 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, do trường Đại học Khoa học Y tế Arizona phát động từ hôm 30/4. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể phát triển khả năng  miễn dịch lâu dài với bệnh này sau đó.

“Chúng tôi thấy rõ ràng rằng các kháng thể chất lượng cao vẫn được sản sinh ra trong khoảng từ 5 đến 7 tháng sau khi người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2. Đã có nhiều lo ngại cho rằng khả năng miễn dịch chống lại bệnh COVID-19 không lâu dài. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu này để làm sáng tỏ thắc mắc đó và nhận thấy người đã từng mắc bệnh có khả năng miễn dịch ổn định trong vòng ít nhất 5 tháng”, người đứng đầu nghiên cứu, Phó giáo sư Deepta Bhattacharya tại Khoa Sinh học miễn dịch tại Đại học Y khoa Arizona, cho biết.  

151020-mien-dich-COVID-19-1
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine mRNA-1273
phòng COVID-19 trên tình nguyện viên tại Detroit,
Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kháng thể virus SARS-CoV-2 tồn tại trong máu của bệnh nhân ở mức khả thi trong ít nhất 5 đến 7 tháng sau khi nhiễm bệnh, mặc dù họ tin rằng khả năng miễn dịch có thể còn kéo dài hơn nhiều.

Nghiên cứu chỉ ra khi virus đầu tiên xâm nhập vào tế bào, hệ thống miễn dịch sẽ triển khai các tế bào huyết tương có tuổi thọ ngắn để tạo ra các kháng thể chống lại virus ngay lập tức. Những kháng thể đó tồn tại trong máu khoảng 14 ngày kể từ khi mắc bệnh. Giai đoạn thứ hai của phản ứng miễn dịch là tạo ra các tế bào huyết tương có tuổi thọ dài hơn, sản sinh các kháng thể chất lượng cao cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài.

“Khoảng thời gian mới nhất mà chúng tôi theo dõi những người bị nhiễm bệnh là 7 tháng. Vì vậy, đó là khoảng thời gian dài nhất mà chúng tôi có thể xác nhận khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu. Những người nhiễm chủng virus SARS-CoV đầu tiên, loại virus giống với SARS-CoV-2 nhất, vẫn có khả năng miễn dịch 17 năm sau khi mắc bệnh. Nếu virus SARS-CoV-2 tương tự với chủng đầu tiên, chúng tôi hy vọng các kháng thể sẽ tồn tại ít nhất 2 năm và rất khó có khả năng nó tồn tại ngắn hơn nhiều”, Giáo sư Bhattacharya cho biết.

Theo ông Bhattacharya và các đồng nghiệp của mình, nhiều nghiên cứu trước đây đã đánh giá khả năng sản xuất kháng thể trong thời gian nhiễm bệnh. Họ cho rằng mức độ kháng thể giảm nhanh chóng sau khi bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ cung cấp khả năng miễn dịch ngắn hạn với nó. Tuy nhiên, những phát hiện đó có thể chỉ dựa trên mức độ tế bào huyết tương tồn tại ngắn hạn, làm giảm tác dụng của tế bào huyết tương sống lâu và kháng thể có ái lực cao mà chúng sản sinh ra. 

“Liệu các kháng thể có cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại SARS-CoV-2 hay không là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất. Nghiên cứu này không chỉ giúp chúng ta kiểm tra độ chính xác các kháng thể chống lại bệnh COVID-19, mà còn trang bị cho thấy khả năng miễn dịch lâu dài là hiện thực”, Tiến sĩ Michael Dake, phó Chủ tịch cấp cao của Đại học Khoa học Y tế Arizona, nhấn mạnh.

Hải Vân/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)