Khi nào ăn gừng bỏ vỏ? Làm sai thì hại thân PDF. In
Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 12:48

Theo y học cổ truyền, vỏ - ruột gừng vốn là một cặp âm dương hài hòa. Hiểu rõ đặc tính này để biết khi nào ăn gừng bỏ vỏ mới có thể phát huy được hiệu quả chăm sóc sức khỏe, trị bệnh.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, ruột gừng có vị hơi hăng, tính ấm, có tác dụng giúp cơ thể bài tiết mồ hôi, giải uất, giảm nôn, khử trùng.

Trong khi đó, vỏ gừng tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng. Theo cách này, vỏ và ruột gừng là một cặp âm dương hài hòa. Người dùng nhất định phải nắm được bản chất trên để quyết định khi nào ăn gừng bỏ vỏ. Nếu không, dùng sai cách còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

893a03d9f59a1cc4458b

Một trong những đối tượng ăn gừng phải bỏ vỏ là người tỳ vị hư nhược.

Nếu vừa ăn các thực phẩm lạnh như dưa hấu, hoa quả, bạn cũng nên gọt vỏ gừng để cân bằng.

Khi bị cảm lạnh nên ăn gừng bỏ vỏ, tốt nhất nên dùng dao gọt rồi mới chế biến để tận dụng tác dụng giải cảm.

Trái lại, những người bị phù thũng ăn gừng không nên gọt vỏ mới tận dụng được vai trò lợi tiểu.

299f5be441a7a8f9f1b6

Người bị táo bón, hôi miệng cũng cần giữ lại vỏ khi ăn.

Bên cạnh đó Trung y cũng chỉ ra rằng, bản chất cơ thể người cũng là mối đồng nhất, âm dương hài hòa. Ban ngày được xem là thời điểm khí dương cực vượng, thích hợp cho các vận động. Sử dụng các loại thực phẩm có tính ấm như gừng rất tốt.

Trái lại, ban đêm âm khí mạnh dần, tiêu thụ quá nhiều đồ ăn có tính ấm ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, quá trình đồng hóa của cơ thể. Bằng cách này, ăn gừng ban đêm được ví không khác gì “đầu độc” cơ thể.

cf575bb4adf744a91de6

Các đối tượng âm hư hỏa vượng, viêm phổi, mắc chứng lao phổi, viêm loét dạ dày, viêm thận, đái tháo đường, trĩ, mọc nhiều mụn nhọt không thích hợp dùng gừng trong thời gian dài.

Đáng lưu ý từ góc độ điều trị, nước gừng chỉ thích hợp cho cảm lạnh hoặc phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi đi mưa. Không sử dụng gừng để chữa người bị say nắng, say nóng, sốt cao, đau dạ dày, đại tràng và các loại nôn khác cũng không phù hợp để sử dụng.

Theo Báo Mới.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)