Bộ Ngoại giao Ucraina ra tuyên bố phản đối Hungary can thiệp bầu cử PDF. In
Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 06:12

Trước thềm bầu cử chính quyền địa phương tại Ucraina (25/10/2020) Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto đã công khai kêu gọi cử tri người Ucraina gốc Hungary tại tỉnh Zakarpatie bỏ phiếu cho lực lượng chính trị mang tên "Đảng người Hungary tại Ucraina". Ông Peter Siyarto cũng kêu gọi ủng hộ đương kim Thị trưởng thành phố Beregovo - Zoltan Babiak, người gốc Hungary, tại kỳ bầu cử lần này.

Bộ Ngoại giao Ucraina đã lập tức ra tuyên bố phản đối, gọi hành động của giới chức cấp cao Hungary là vi phạm luật pháp Ucraina và thông lệ quốc tế.

BoNgoaigiao Ua
Bộ Ngoại giao Ucraina tại Kyiv

Trong bản tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ucraina cảm thấy thất vọng vì Budapest can thiệp trực tiếp và thô bạo vào bầu cử của Ucraina, là "đòn đánh tàn bạo" vào những nỗ lực của Kyiv nhằm giải quyết trên tinh thần xây dựng những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa Ucraina và Hungary.

Bộ Ngoại giao Ucraina cũng chỉ trích chính quyền cấp cao Hungary đã nhiều lần phớt lờ các quy tắc thượng tôn pháp luật và quan hệ láng giềng hữu hảo, coi thường luật pháp Ucraina.

"Các công dân Ucraina gốc Hungary là một phần quan trọng và không thể tách rời của cộng đồng xã hội Ucraina. Họ có đầy đủ quyền tự do lựa chọn người đại diện của mình vào các cơ quan chính quyền địa phương. Những lời kêu gọi của Budapest là vi phạm trực tiếp luật pháp Ucraina và buộc phía Ucraina không còn lựa chọn nào khác ngoài phản ứng cứng rắn đối với những hành động tương tự, căn cứ theo luật pháp Ucraina và thông lệ quốc tế", - trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ucraina.

Bộ Ngoại giao Ucraina cũng nhấn mạnh, việc phía Hungary kích động tâm lý người dân Ucraina là hành động thiếu tôn trọng Hiến pháp Ucraina.

Thông tin tham khảo:

Zakarpatie là tỉnh cực Tây của Ucraina, trước đây từng là đất của Hungary. Sau Chiến tranh Thế giới II, năm 1946, Zakarpatie được sáp nhập vào Liên Xô và từ đó đến nay là một phần lãnh thổ của Ucraina. Zakarpatie có diện tích 12.753 km2, dân số 1.253.791 người (năm 2020), trong đó cộng đồng người gốc Hungary chiếm khoảng 12%.

Trong những năm gần đây, trong quan hệ giữa Ucraina và Hungary xảy ra một số bất đồng, do Budapest yêu cầu Kyiv dành những đặc quyền về ngôn ngữ và chế độ tự quản cho cộng đồng người Ucraina gốc Hungary ở tỉnh Zakarpatie.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)