Bầu cử chính quyền địa phương 25/10 gây thất vọng lớn PDF. In
Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 07:12

Ngày 25/10/2020, tại Ucraina đã diễn ra kỳ bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và Thị trưởng các thành phố, thị trấn, người đứng đầu các làng, xã trong cả nước, trừ các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm (bán đảo Crimea và một số khu vực thuộc địa bàn hai tỉnh Donetsk và Lugansk).

Baucu TT 2018

Mặc dù chưa có kết quả chính thức, nhưng theo điều tra trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu, kỳ bầu cử ngày hôm qua có tỷ lệ cử tri tham gia thấp nhất trong lịch sử Ucraina - chỉ khoảng 37%. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoặc do tâm lý thất vọng của người dân.

Đảng "Đầy tớ nhân dân" của Tổng thống Volodymyr Zelensky hiện chiếm đa số ghế trong Quốc hội, bị thất bại nặng nề trong kỳ bầu cử chính quyền địa phương lần này. Theo kết quả điều tra, đảng "Đầy tớ nhân dân" và các ứng cử viên chức Thị trưởng được đảng này đề cử không giành được ưu thế tại bất cứ đô thị lớn nào trong cả nước.

Đảng "Vì tương lai" - lực lượng chính trị có chiến dịch quảng bá quy mô và rầm rộ nhất trong thời gian qua, chỉ nhận được sự ủng hộ không đáng kể của cử tri.

Đảng "Tiếng nói", được cho là gương mặt của thế hệ trẻ, năng động và trung thực, cũng không thành công. Theo kết quả điều tra sơ bộ, đảng này chỉ nhận được dưới 10% số phiếu bầu vào Hội đồng thành phố Kyiv (đảng "Tiếng nói" không tham gia tranh cử ở các địa phương khác).

Các đảng đối lập và lực lượng thân Nga - Cương lĩnh đối lập Vì cuộc sống, Khối đối lập và Đảng Sariy giành được số phiếu ủng hộ nhiều hơn đáng kể so với kỳ bầu cử trước (năm 2015), chủ yếu ở các tỉnh Miền Đông, Miền Nam và một phần Miền Trung Ucraina.

Về bầu cử Thị trưởng, đại bộ phận các thành phố lớn, trong đó có thủ đô Kyiv, sẽ phải tổ chức vòng bầu cử thứ hai, do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% tổng số phiếu bầu.

Tại ba thành phố: Kharkiv, Vinnitsa và Ivano-Frankivsk, chiến thắng được cho là đã thuộc về các Thị trưởng đương nhiệm ngay từ vòng đầu. Những thành phố khác, theo kết quả điều tra sơ bộ, ưu thế cũng thuộc về các Thị trưởng tái ứng cử, mặc dù sẽ phải trải qua vòng bầu cử thứ hai.

Trong cuộc bầu cử lần này, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đưa ra 5 câu hỏi cho cử tri trả lời trên cơ sở tự nguyện, với tuyên bố để tổng hợp ý kiến nhân dân. Kết quả sơ bộ cuộc khảo sát xã hội đặc biệt này như sau:

1. Ucraina có quyền sử dụng cam kết đảm bảo an ninh quốc gia của các nước tham gia Biên bản ghi nhớ Budapest (Mỹ, Nga, Anh, Ucraina) năm 1993 về giải trừ vũ khí hạt nhân - nhận được sự ủng hộ của 78% cử tri tham gia khảo sát, 10% phản đối.

2. Cho phép hợp pháp hóa chất ma túy trong y tế để giảm đau cho những bệnh nhân nặng - 70% ủng hộ, 24% phản đối.

3. Kết án chung thân những quan chức tham nhũng mức độ lớn - 81% ủng hộ, 16% phản đối.

4. Giảm bớt số lượng đại biểu Quốc hội, từ 450 xuống 300 người - 95% ủng hộ, 4% phản đối.

5. Thành lập khu vực kinh tế tự do tại địa bàn hai tỉnh Donetsk và Lugansk - 45% ủng hộ, 43% phản đối.

Cuộc khảo sát được tiến hành tại 67% tổng số các điểm bỏ phiếu trong cả nước.

Quốc Thành. Theo Liga và Sự thật Ucraina.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)