Phần lớn tiền Quỹ phòng chống Covid-19 được chi sửa đường và các mục đích khác PDF. In
Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 07:29

Capcuu 51020

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ucraina, đến thời điểm này 34,1 tỷ grivna (52%) từ tổng số 66 tỷ grivna của Quỹ phòng chống Covid-19 đã được giải ngân. Tuy nhiên, phần chi cho y tế chỉ chiếm 1/6 trong số này.

Cụ thể, các khoản chi từ Quỹ phòng chống Covid-19 của Ucraina như sau:

- Sửa chữa, xây dựng đường xá: 16,3 tỷ grivna (tổng dự chi cho mục tiêu này là 35 tỷ grivna).

- Bảo trợ xã hội: 9,3 tỷ grivna (dự chi: 10 tỷ grivna).

- Y tế: 5,6 tỷ grivna (dự chi: 16,3 tỷ grivna).

- Bảo đảm an ninh trật tự: 2,4 tỷ grivna (dự chi: 2,7 tỷ grivna).

Riêng phần chi cho y tế được giải thích cụ thể như sau:

- Mua máy thở nhân tạo: 21 triệu grivna.

- Chi cho các phòng xét nghiệm của Bộ Y tế và mua sắm đồ bảo hộ chống lây nhiễm cho y bác sỹ: 624 triệu grivna.

- Hỗ trợ ngân sách các địa phương để trang bị hệ thống cung cấp ô xy trong các bệnh viện: 571 triệu grivna.

- Tăng lương và phụ cấp cho y bác sỹ tham gia chống dịch: 2,7 triệu grivna.

- Một phần kinh phí dự chi mua sắm trang thiết bị cho các phòng tiếp nhận tại các bệnh viện tuyến một, hiện chưa được sử dụng.

Trong lúc này, Chủ tịch Công ty đường bộ Ucraina (Ukravtodor) Aleksandr Kurbatov tuyên bố, số tiền 35 tỷ grivna trong Quỹ phòng chống Covid-19, thực chất là một quỹ riêng được dành cho mục tiêu phát triển hệ thống giao thông đường bộ. Theo lời ông, việc gọi quỹ này là "Quỹ phòng chống Covid-19" là sai về phương diện truyền thông. Ông Kurbatov cũng cho biết, khoản 35 tỷ grivna dự chi xây dựng và sửa chữa đường được phân bổ từ số tiền nộp phạt của Tập đoàn Gazprom (Nga) chuyển cho Tập đoàn Naftogaz của Ucraina, không liên quan gì đến Covid-19.

Một chi tiết đáng chú ý nữa là cách đây không lâu, người đứng đầu Tổng cục Thống kê Ucraina - ông Valery Patskan - từng tuyên bố rằng chưa sử dụng bất cứ một đồng grivna nào từ Quỹ phòng chống Covid-19 để mua máy thở nhân tạo. Toàn bộ trang thiết bị chống dịch tại các bệnh viện đều được mua bằng tiền của các nhà tài trợ và các cơ quan, bộ, ngành.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)