Ông Trump có ‘Giữ cho nước Mỹ vĩ đại’? PDF. In
Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 07:43

Donald Trump bắt đầu chiến dịch tái tranh cử với khẩu hiệu “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại” (“Keep America Great”), nhưng cơ hội là bao nhiêu?

Bài viết trên trang web của hãng tin Nga Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho biết, cơ hội tái đắc cử của ông Donald Trump đã giảm đi đáng kể trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 3 tháng 11. Vào hôm đó, người Mỹ sẽ bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, toàn bộ 435 thành viên Hạ viện và 1/3 Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ, các Thống đốc của 13 bang và vùng lãnh thổ.

Bị luận tội, đất nước do ông lãnh đạo bị đại dịch coronavirus và khởi đầu khủng hoảng kinh tế, sự bùng phát phong trào Black Lives Matter - nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của Donald Trump đánh dấu bằng nhiều sự kiện chấn động rung chuyển cuộc sống của những người Mỹ bình thường và làm lung lay vị thế của nguyên thủ quốc gia.

Xếp hạng uy tín của Trump trong thời gian này nhiều lần sa xuống mức thấp kỷ lục vì bị phản đối và theo dữ liệu từ các cuộc thăm dò thì một vài tuần trước ngưỡng bầu cử, Tổng thống đương nhiệm đang thua đối thủ của mình. Liệu Donald Trump có tạo nên phép lạ như lần trước?

Chỉ số tín nhiệm thấp kỷ lục trong các đời tổng thống Mỹ

Đối với người Mỹ, xếp hạng chấp thuận Tổng thống không chỉ đơn thuần là một con số. Tất cả những thành công và thất bại của mỗi nguyên thủ quốc gia đều phản ánh trong chỉ số này. Dựa trên cơ sở xếp hạng, người ta đưa ra dự đoán kết quả bầu cử, đánh giá công việc của nhà lãnh đạo đất nước và so sánh ông ta với những người tiền nhiệm.

Trong số các vị nguyên thủ tiền nhiệm, có hai Tổng thống Mỹ từng nhận được chỉ số chấp thuận cực kỳ cao.

George Bush (con) nhận được 90% sự tán thành của người Mỹ vì thể hiện sự kiên cường và khả năng phục hồi sau vụ tấn công kinh hoàng ngày 11 tháng 9. Còn George Bush (cha) được 89% người Mỹ ủng hộ sau khi hoàn tất thành công chiến dịch “Bão táp Sa mạc”.

Nhưng đồng thời, George Bush (con) cũng từng phá kỷ lục về bị phản đối, với chỉ số mà thậm chí cả Donald Trump cũng còn thua xa. Mức uy tín tối thiểu 25% đánh dấu ngay trước khi ông Bush kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào tháng 10 năm 2008, do bùng nổ khủng hoảng kinh tế và sự bất bình của người dân vì hiện diện của lực lượng vũ trang Mỹ ở Iraq.

Nhưng Donald Trump đã phá kỷ lục của những người tiền nhiệm ngay từ những ngày đầu ngồi lên chiếc ghế Tổng thống.

1Scrtrum9933eenshot 1
Donald Trump đang có chỉ số uy tín thấp nhất
trong các đời tổng thống Mỹ

Xếp hạng uy tín của Trump trong 100 ngày đầu làm Tổng thống Hoa Kỳ (nhậm chức tháng 1/2017) là thấp kỷ lục kể từ năm 1945, khi chỉ có 42% đánh giá tích cực về ông Trump, trong khi 53% người được hỏi không tán thành những bước đi đầu tiên của Tổng thống. Để so sánh, ta nhớ lại con số khoảng 67% người Mỹ ủng hộ Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama sau khi ông này lên nhậm chức.

Trong những năm tiếp theo, xếp hạng uy tín của Donald Trump đã liên tục được cập nhật bằng những kỷ lục phản đối.

Mốc tối thiểu 33% ghi nhận vào tháng 10 năm 2017 và vào tháng 6 năm 2018, trong bối cảnh tiến hành hội nghị thượng đỉnh cùng với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, tỷ lệ ủng hộ tăng lên 45%, cao hơn một chút so với con số kỷ lục tháng 1 năm 2017.

Năm 2020 kém khởi sắc đối với ông Trump

Mùa xuân năm 2020, xếp hạng của Tổng thống Trump lại giảm xuống mức thấp như năm 2017 là 42%.

Đại dịch coronavirus đã trở thành vấn đề nan giải đối với đương kim Tổng thống Hoa Kỳ, căn bệnh lây nhiễm khốc liệt gây khó khăn đặc biệt cho nước Mỹ. Không chỉ các đối thủ cạnh tranh, mà nhiều cử tri cũng soi thấy lỗi của Tổng thống vì trong khi dịch bệnh coronavirus đang hoành hành nhà lãnh đạo Trump đã vội mở cửa nền kinh tế khiến sức khỏe của dân chúng bị tổn hại nặng nề.

Theo dữ liệu từ cuộc khảo sát do Navigator Research thực hiện, 54% người Mỹ cho rằng những hành động trong cuộc chiến của Tổng thống để chống dịch là không đủ và chỉ 33% cho là thành công.

Cách xử lý với các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc cũng không khá hơn. 60% không chấp thuận những phản ứng của Tổng thống và chỉ có 37% đánh giá tích cực.

Những cuộc thăm dò khảo sát còn cho thấy một xu thế khác là “số lượng người Mỹ có cái nhìn tự tin vào tương lai” đang giảm mạnh, khi 75% cho rằng đất nước đang đi theo phương hướng không đúng; trong khi tỷ lệ những người hài lòng với thực trạng công việc đã giảm gấp ba lần - từ 31% hồi tháng 4 xuống 12% trong những tuần lễ gần đây.

2Scrtrum9933eenshot 1
Biden đang tận dụng cơ hội nước Mỹ khó khăn
để tìm cách đánh bại Trump

Năm 2016, các cuộc thăm dò cũng nghiêng về phía bà Hillary Clinton, nhưng ông Trump đã thắng.

Từ tháng 1 đến giữa tháng 3, Tổng thống Trump giữ thái độ hoài nghi về COVID-19 và khẳng định rằng các đảng viên Dân chủ còn vui mừng vì quy mô của vấn đề. Thậm chí cả khi thái độ của Tổng thống về coronavirus có sự thay đổi rõ rệt trông thấy, phần lớn cư dân Mỹ vẫn cho rằng ông Trump đã làm quá ít để ngăn chặn thảm kịch. Vào tháng 10, ông Trump tuyên bố rằng “Hoa Kỳ cần học cách chung sống với coronavirus”.

Đối thủ của ông là Joe Biden đã lợi dụng điều này trong cuộc tranh luận vào ngày 23 tháng 10, đảo ngược khẩu hiệu của Trump rằng “với COVID-19, Hoa Kỳ đang học cách để chết”.

Ông Biden nhiều lần cáo buộc ông Trump quá phù phiếm coi nhẹ đại dịch, đó là một nguyên nhân khác khiến ông Biden chiếm được cảm tình của người Mỹ, trong đó có những nhân vật nổi tiếng.

Vẫn có cơ hội...

Hô hào bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện nay có diễn viên gạo cội thể hiện vai “Người khổng lồ xanh” (Hulk/Bruce Banner) Mark Ruffalo; ngôi sao của phim “Phép thuật” (“Charmed”) Alyssa Milano; nữ ca sĩ rapper Cardi B; diễn viên hài Jim Carrey; nữ ca sĩ trẻ Billie Eilish; ngôi sao Sharon Stone và nhiều người khác.

Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ. Chẳng hạn, người cha của minh tinh Angelina Jolie, nam diễn viên Jon Voight ngay trước cuộc tranh luận của hai ứng viên Tổng thống đã thực hiện một thông điệp video gửi người dân Mỹ, tố cáo đảng Dân chủ tung tin đồn thất thiệt và tuyên truyền sai lệch.

3Scrtrum9933eenshot 1
Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump đang thấp hơn
so với đối thủ Joe Biden

Nghệ sĩ gạo cội Voight tin rằng sự vĩ đại của nước Mỹ chỉ có thể được bảo tồn nhờ Chúa (nghĩa là chúng ta phải cầu nguyện) và nhờ Trump (người cần được dành phiếu bầu).

Ngoài ra, cũng như trong các đợt bầu cử Tổng thống trước đây, các cuộc thăm dò có một điểm yếu - những người ủng hộ ông Trump không phải lúc nào cũng sẵn sàng công khai bày tỏ quan điểm.

Theo cuộc khảo sát của USA Today, các cử tri của ông Biden có xu hướng coi ông này là “phương án bớt xấu xa hơn cả” trong số “các ứng viên tồi tệ”. Tức là, họ bỏ phiếu không phải ủng hộ cá nhân Biden, mà là dành phiếu cho ứng viên chống lại Trump mà thôi.

Tỷ lệ những người đồng ý bỏ phiếu cho đảng viên Dân chủ thuộc loại “nhiệt tình” với ông ta chỉ là 27%, còn với những người ủng hộ Trump, chỉ số này cao gấp đôi. Cứ hai người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm thì có một người dành đánh giá cực kỳ cao về Trump với tư cách là một chính trị gia. Và những người này nhất định sẽ đến trạm bỏ phiếu.

Bầu cử trực tuyến và bỏ phiếu qua thư

Mùa hè năm 2019, Tổng thống Hoa Kỳ chính thức công bố bắt đầu chiến dịch tái tranh cử, với khẩu hiệu “Chúng ta sẽ giữ cho nước Mỹ vĩ đại” (“Keep America Great”), nối tiếp khẩu hiệu tranh cử lần trước là “Làm cho nước Mỹ một lần nữa vĩ đại” (Make America Great Again).

Hứa hẹn tiếp tục chính sách giảm thiểu lượng di dân đến Hoa Kỳ và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Ông Trump cũng chỉ trích đảng Dân chủ muốn “hủy diệt nước Mỹ” và tự nhận công lao về thái độ cứng rắn trong quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Nhưng sang năm 2020, những vấn đề này dường như không chỉ kém quan trọng hơn mà còn khó giải quyết hơn khi trên 200 nghìn người Mỹ tử vong vì đại dịch coronavirus và khởi đầu khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

4Scrtrum9933eenshot 1
Trump cho rằng, đảng dân chủ đang tìm cách gian lận phiếu bầu

Những tháng tiếp theo, Hoa Kỳ vẫn ở vị trí hàng đầu toàn thế giới về số người mắc bệnh và số người chết. Chính bản thân Tổng thống Hoa Kỳ cũng dính bệnh coronavirus và trước đó ông Trump đã kêu gọi cư dân đừng sợ đại dịch.

Mới đây, ông Trump công bố rằng Mỹ đã có vaccine ngừa coronavirus, hiển nhiên là ông hy vọng nhờ đó nhận thêm sự ủng hộ của người Mỹ.

Tuy nhiên, ngoài chương trình nghị sự dày đặc, nét khác biệt giữa những cuộc bầu cử này còn là phần lớn cư dân - gần 47 triệu người Mỹ - đã đi bỏ phiếu sớm. Đó là 1/3 tổng số phiếu trong cuộc bầu cử bốn năm trước. Như vậy, số lượng cử tri, những người có thể thay đổi quan điểm ​​vào thời điểm sau chót, bây giờ đã ít hơn.

Nếu trước đây bỏ phiếu trực tuyến chỉ được sử dụng trong một số ít trường hợp hiếm hoi, ví dụ như đối với công dân Hoa Kỳ đang ở bên ngoài đất nước, thì bây giờ, do đại dịch COVID-19 và các biện pháp đảm bảo an toàn, vai trò của bỏ phiếu online sẽ tăng đáng kể.

Các chuyên gia nghiên cứu an ninh mạng đã phát hiện hàng loạt lỗ hổng trong hệ thống bỏ phiếu trực tuyến của Mỹ - như Business Insider cho biết. Có thông báo hiện hữu nguy cơ những đối tượng giả mạo phiếu bầu của cư dân, mà làm theo cách tinh vi tối đa đến mức các thành viên Uỷ ban bầu cử khó lòng nhận biết.

Còn có thêm một phương pháp bỏ phiếu mới là bỏ phiếu qua thư, đã được áp dụng vì lý do an toàn ở một số bang chẳng hạn như California.

Theo quan điểm của Donald Trump, bỏ phiếu qua thư tín sẽ dẫn đến việc làm sai lệch kết quả bầu cử. Ông Trump thậm chí gọi phương pháp này là “lừa đảo”, lưu ý rằng các hộp thư có thể bị mở và làm giả các lá phiếu. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng, ông chỉ có thể bị thất bại nếu các đối thủ sử dụng phương pháp gian lận.

Theo báo Đất Việt

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)