Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng trong mùa dịch quan trọng thế nào? PDF. In
Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 17:08

Nếu một người có sức khoẻ tốt thì không chỉ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh mà khi đã nhiễm bệnh thì có thê diễn biến bệnh sẽ đỡ nặng hơn những người có sức đề kháng kém và nó cũng giảm nguy cơ bội nhiễm thêm mầm bệnh khác ngoài COVID-19.

Thông tin tại tọa đàm “Các biện pháp chủ động phòng dịch COVID-19 – Tăng sức đề kháng” do Công ty Trapharco và Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức, các chuyên gia nhấn mạnh, dịch COVID-19 tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, số người lây nhiễm và nghi ngờ lây nhiễm tăng cao mỗi ngày. Các trường hợp tử vong có liên quan COVID-19 đều rơi vào đối tượng người cao tuổi, người sức khỏe yếu, có nhiều bệnh lý nền như suy tim, suy thận, ung thư máu, … nhìn chung đây là nhóm người có sức đề kháng yếu, dễ lây nhiễm virus nhưng khó điều trị.

Đối với rất nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là những bệnh liên quan đến vi khuẩn, virus, vai trò của hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh cực kỳ quan trọng, là yếu tố quyết định. Trong phòng lây nhiễm, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình. Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc... sẽ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể; còn khi nó đã xâm nhập rồi, chỉ có hệ miễn dịch tốt mới giúp loại trừ tác nhân gây bệnh.

gltt-1596445042049706560400
Các chuyên gia tham gia buổi giao lưu

Bổ sung các chất tăng cường miễn dịch có tác dụng hỗ trợ nâng cao miễn dịch cho cơ thể bằng cách gia tăng các chức năng hoạt động chung, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt; trên cơ sở này sẽ gia tăng sự đáp ứng miễn dịch hoặc tác động kích thích làm cho tế bào miễn dịch tiết ra nhiều kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Việc tăng sức đề kháng giúp cho mỗi chúng ta chống lại được sự xâm nhập của mầm bệnh. Nếu một người có sức khoẻ tốt thì không chỉ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh mà khi đã nhiễm bệnh thì có thê diễn biến bệnh sẽ đỡ nặng hơn những người có sức đề kháng kém và nó cũng giảm nguy cơ bội nhiễm thêm mầm bệnh khác ngoài COVID-19.

Các nghiên cứu cho thấy các bệnh lý có giảm sức đề kháng như người tiểu đường, suy thận... khi bị nhiễm COVID-19 thì thường có diễn biến nặng hơn, ở hai khía cạnh, thứ nhất là bản thân bệnh diễn biến nặng và thứ 2 là ngoài bị nhiễm COVID-19, khi người bệnh có bệnh nền thì có thể bội nhiễm thêm nhiều bệnh khác như nấm, vi khuẩn...

tang cuong mien dich
Việc tăng sức đề kháng giúp cho mỗi chúng ta chống lại được sự
xâm nhập của mầm bệnh, giúp chúng ta giảm nguy cơ nhiễm bệnh

Những người có sức đề kháng yếu như đối tượng tiểu đường, suy thận hoặc các bệnh mạn tính khác thì phải tuân thủ tốt phương pháp phòng bệnh để tranh nguy cơ bị nhiễm COVID-19

Việc nâng cao sức đề kháng là đảm bảo chế độ sinh hoạt điều độ, hạn chế kiệt sức quá mức. Đảm bảo miễn dịch tại chỗ, ví dụ trong môi trường khô- hoặc lạnh quá thì niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương, sẽ làm giảm sức đề kháng tại chỗ, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó nếu môi trường khô quá thì chúng ta phải tăng độ ẩm để làm giảm chuyện khô niêm mạc đường hô hấp hoặc tránh lạnh quá mức cũng có thể gây tổn thương hô hấp

Đồng thời chúng ta cũng phải nâng cao sức đề kháng chung bằng cách hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc lá vì các chất này sẽ làm cho diễn biến bệnh nặng hơn

Theo Sức khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)