Ucraina sẽ có Ban chỉ huy phòng chống Covid-19 do Tổng thống Zelensky đứng đầu PDF. In
Thứ năm, 29 Tháng 10 2020 07:44

Ngày 20/10/2020, Quốc hội Ucraina đã thông qua dự thảo luật về việc thành lập Ban chỉ huy phòng chống đại dịch Covid-19, do Tổng thống Volodymyr Zelensky đứng đầu. Luật mới thông qua đã được đăng tải trên bản tin "Tiếng nói Ucraina" của Quốc hội và bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay, 29/10/2020.

Ze deokhautrang

Theo luật nói trên, Tổng thống Ucraina là người trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Ban chỉ huy phòng chống Covid-19. Những mục tiêu chính của cơ quan mới này là:

Triển khai xét nghiệm virus nCoV trên diện rộng.

Tăng khả năng hoạt động của các phòng xét nghiệm, lên đến 100 nghìn ca mỗi ngày.

Chuyển đổi các bệnh viện thành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.

Xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống đường dây nóng nhiều kênh, để người bị nhiễm dịch và người có triệu chứng được tư vấn và xét nghiệm miễn phí, cũng như được cấp cứu kịp thời.

Tại các địa phương sẽ thành lập đủ số lượng các đội cơ động, có nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà bệnh nhân và chuyển đến phòng xét nghiệm. Thời gian từ khi tiếp nhận cuộc gọi của bệnh nhân đến khi mẫu bệnh phẩm về đến phòng xét nghiệm không được vượt quá 4 giờ đồng hồ.

Luật cũng quy định việc cấp kinh phí cho hoạt động của các phòng thí nghiệm, các đội y tế cơ động.

Luật về thành lập Ban chỉ huy phòng chống Covid-19 cho phép thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19, đơn giản hóa thủ tục đăng ký vắc-xin và quy định việc phân bổ vắc-xin đến người dân. Theo đó, không dưới 40% dân số Ucraina sẽ được tiêm chủng miễn phí bằng ngân sách nhà nước, sau khi xuất hiện vắc-xin an toàn.

Quốc Thành. Theo RBC.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)