Bầu cử Mỹ: Ông Trump đã có chiến thắng đầu tiên PDF. In
Thứ ba, 03 Tháng 11 2020 09:38

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tại hai thị trấn nhỏ gồm Millsfield và Dixville Notch thuộc bang New Hampshire của Mỹ đã được công bố. Thắng lợi đã chia đều cho 2 ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden.

explaining-us-election-2020-fact
Cử tri ở 2 thị trấn Millsfield và Dixville Notch
là những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử.

Rạng sáng 3/11 (theo giờ Mỹ), cử tri ở 2 thị trấn Millsfield và Dixville Notch là những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử Mỹ năm nay.

Kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy, tại thị trấn Dixville Notch nằm gần biên giới Canada, ông Joe Biden đã giành chiến thắng tuyệt đối khi nhận được 5 phiếu bầu và Tổng thống Trump không nhận được phiếu bầu nào.

Còn tại điểm bỏ phiếu Millsfield, Tổng thống Trump đã nhận được 16 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Dân chủ Joe Biden chỉ giành được 5 phiếu.

Theo luật pháp bang New Hampshire, các cộng đồng dân cư có dưới 100 cử tri được quyền bắt đầu bỏ phiếu vào lúc nửa đêm và đóng hòm phiếu ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc thường mở cửa vào buổi sáng Ngày Bầu cử 3/11.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Bờ Đông của Mỹ sẽ mở cửa vào 6h hoặc 7h ngày 3/11 (theo giờ địa phương) và kết thúc vào 23h hoặc 24h cùng ngày tùy thuộc vào từng bang. Cử tri đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ đi bầu với số lượng lớn vào ngày 3/11.

Vì số lượng phiếu bầu qua bưu điện trong năm nay cao đột biến so với các kỳ bầu cử trước, đồng thời mỗi bang lại có những quy định khác nhau về cách thức và thời điểm bắt đầu kiểm phiếu. Do đó, có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần mới có kết quả.

Để thắng cử, mỗi ứng cử viên sẽ cần ít nhất 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri và các lá phiếu có thể quyết định ai là người chiến thắng có thể sẽ tới từ 11 bang chiến địa, nơi các cử tri có thể dễ dàng thay đổi quyết định của mình ngay cả khi trong phòng bầu cử. 11 bang này bao gồm Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, Texas, và Wisconsin.

* Đài CNN, một trong những cơ quan truyền thông "tích cực" chống tổng thống Trump nhất, vừa dẫn kết quả một cuộc thăm dò cho thấy ông Trump được ủng hộ cao hơn rất nhiều so với đối thủ Biden ở bang chiến trường Iowa.

Theo kết quả thăm dò của Des Moines Register/Selzer and Co. từ Iowa, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang dẫn trước ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden với chênh lệch lên tới 7%. Cụ thể, ông Trump có 48% cơ hội chiến thắng trong khi ông Biden chỉ có 41%. CNN cho rằng vấn đề đằng sau những con số mới là điều đáng nói.

Kết quả các cuộc thăm dò trước đó đều cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump ở những bang chiến trường quan trọng, nơi có thể giúp ứng viên đảng Dân chủ giành đủ 270 phiếu đại cử tri. Thậm chí, cách biệt mà ông Biden tạo ra với ông Trump còn lớn hơn so với những gì bà Hillary Clinton làm được 4 năm trước.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của Selzer cho một kết quả khác tại Iowa. Nếu kết quả này chính xác, rõ ràng ông Trump đang có một vị trí tốt hơn nhiều so với những giả định mà truyền thông nhắc tới gần đây. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông Trump đang ở gần chiến thắng hơn nhiều so với suy đoán của một bộ phận người Mỹ.

Gần như ông Biden khó có thể giành chiến thắng ở Iowa. Điều này khiến người ta nghĩ rằng nếu vị cựu Phó Tổng thống Mỹ không làm tốt được ở Iowa hơn những gì bà Clinton từng làm, đảng Dân chủ có lý do để lo lắng rằng ứng viên của họ cũng không thể làm tốt ở các bang chiến trường khác.

Thực tế, việc ông Trump có thể chiến thắng áp đảo ở Iowa báo trước những rắc rối ở các bang khác, chẳng hạn như những bang chiến trường ở khu vực Trung Tây nước Mỹ như Michigan và Wisconsin. Điều này làm giảm cơ hội đắc cử của ông Biden.

Trong những ngày vừa qua, có rất nhiều cuộc thăm dò được đưa ra trên khắp nước Mỹ. Hều hết kết quả đều cho thấy sự chênh lệch giữa 2 ứng viên là không đáng kể. Tuy nhiên, đảng Dân chủ có lý do để lo lắng về kết quả thăm dò mà Selzer đưa ra. Trong cuộc đua 4 năm trước, cuộc thăm dò cuối cùng của Selzer cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 7 điểm ở Iowa. Kết quả cuối cùng, ông Trump nhiều hơn tới 9 điểm.

Kết quả ngược của Selzer được đưa ra khi nhiều cuộc thăm dò khác vẫn tin rằng ông Biden đang có lợi thế. Nó giống với 4 năm trước khi nhiều người vẫn tin rằng chiến thắng sẽ dành cho bà Clinton. Trong khi đó, năm 2016 cũng không phải lần duy nhất Selzer không ngại ngần công bố một kết quả đi ngược với số đông và chứng minh rằng họ đúng. Cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Iowa trong cuộc đua năm 2008 là một ví dụ khác.

Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò cũng chỉ mang tính tham khảo với nó phụ thuộc nhiều vào nguồn số liệu mà các bên lựa chọn. Người Dân chủ vẫn có những lý do để yên tâm bởi ông Biden vẫn dẫn trước ở nhiều bang chiến trường khác. Các cuộc thăm dò này đều có hàng chục năm lịch sử. Ngoài ra, so với bà Clinton năm 2016, ông Biden đang có nhiều hơn 5 tới 6 điểm phần trăm.

Ngoài ra, CNN cũng đưa ra một số lý do để tin rằng kết quả thăm dò của Selzer có thể sai hoặc không đại diện cho toàn cục cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Một trong số đó là sự chênh lệch số phiếu của ABC News/Washington Post. Theo đó, ở Wiscosin, ông Biden dẫn trước ông Trump tới 17 điểm. Nếu kết quả này đúng, chẳng có lý do gì mà ông Biden lại có thể thua 7 điểm ở Iowa khi cả 2 đều là bang chiến trường.

Theo báo Tin tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)