Phòng ngừa cúm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 nghiêm trọng PDF. In
Thứ năm, 05 Tháng 11 2020 18:20

Coronavirus và cúm là hai loại virus hoàn toàn khác nhau. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những người tiêm vắc xin phòng cúm đối mặt với nguy cơ nhập viện thấp hơn đáng kể khi họ bị nhiễm COVID-19 và giảm đáng kể nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Phát hiện dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của 2.000 bệnh nhân COVID-19. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào một thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 vừa qua. Trong đó chỉ có hơn 10% bệnh nhân đã được tiêm phòng cúm trước đó.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ming-Jim Yang, Đại học Florida ở Gainesville nhấn mạnh: Cúm và COVID-19 thực sự là những quá trình bệnh khác nhau do các loại virus khác nhau gây ra. Mặc dù một số triệu chứng có thể trùng lặp giữa hai bệnh, nhưng chúng có khả năng gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn khác nhau.

I8fQ DHEPgxBH4MgR9D4McQ P8LBP5fL

Yang cũng lưu ý rằng, COVID-19 vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với bệnh cúm. Các vấn đề về phổi, tim và não lâu dài được thấy ở những bệnh nhân COVID-19 còn sống dường như không xảy ra với bệnh cúm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã xem xét những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và thấy rằng những bệnh nhân được chủng ngừa cúm trong năm ngoái ít phải nhập viện và phải điều trị ICU hơn. Những bệnh nhân COVID-19 không được chủng ngừa cúm trong năm ngoái có tỷ lệ nhập viện cao hơn 2,4 lần và nguy cơ được chuyển đến ICU cao hơn 3,3 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, vẫn chưa biết tại sao vắc-xin cúm lại có tác dụng này, song nhìn vào các nghiên cứu khoa học hiện có, chúng ta có thể đoán rằng vắc-xin cúm có thể làm tăng hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên. Vắc xin cúm cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, chống lại COVID-19 một cách nhanh chóng và nghiêm ngặt hơn.

Theo Tiến sĩ Michael Niederman, Trung tâm Y tế NewYork-Presbyterian / Weill Cornell, ở Thành phố New York, tiêm phòng cúm có thể kích thích khả năng miễn dịch kháng virus đặc hiệu đối với bệnh cúm, cũng như khả năng miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu. Và tác động thứ hai có thể mang lại sự bảo vệ bổ sung chống lại các kết quả nghiêm trọng nhất ở bệnh nhân COVID-19.

Theo các nhà khoa học, nếu một người bị nhiễm cúm, hệ thống miễn dịch của họ sẽ bị suy yếu. Trong điều kiện như vậy, cũng dễ bị nhiễm COVID-19 hơn và nếu bị nhiễm, kết quả có xu hướng nghiêm trọng hơn. Chỉ cần tránh bị cúm - bằng cách tiêm phòng - có thể giúp duy trì sự sẵn sàng cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Bên cạnh đó, những người tiêm phòng cúm có xu hướng là những người thận trọng và quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn. Đây cũng là những người có nhiều khả năng áp dụng mức độ thực hành vệ sinh an toàn cao hơn trong thời kỳ đại dịch, và khả năng phơi nhiễm COVID-19 trong tương lai của họ thì mật độ virus cũng  thấp hơn.

Theo Sức khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)