Chuyên gia: Hiệp định RCEP mở ra nhiều cơ hội cho Malaysia và Việt Nam PDF. In
Thứ ba, 17 Tháng 11 2020 19:47

Giáo sư Yeah Kim Leng cho rằng Việt Nam và Malaysia là hai trong số các quốc gia được hưởng lợi khi hai nước có các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu lớn và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

ttxvn malaysia rcep
Giáo sư Yeah Kim Leng, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu
Kinh tế tại Viện Jeffrey Cheah về Đông Nam Á, Đại học Sunway,
Malaysia. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Giáo sư Yeah Kim Leng, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế tại Viện Jeffrey Cheah về Đông Nam Á trực thuộc Đại học Sunway, Malaysia, cho rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là điểm nhấn quan trọng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, mang đến cả thời cơ cùng thách thức cho Malaysia và Việt Nam.

Trong năm 2020, ASEAN phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thách thức, như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, suy thoái kinh tế toàn cầu và khu vực, cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Yeah Kim Leng, Hiệp hội đã một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và gắn bó của mình trong việc đối mặt với đại dịch và cam kết của mình đối với chủ nghĩa đa phương bằng cách tham gia ký kết RCEP trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Giáo sư Yeah Kim Leng chia sẻ, RCEP là khối thương mại lớn nhất thế giới, việc cắt giảm hơn nữa thuế quan, tạo thuận lợi thương mại và tiếp cận thị trường dự kiến sẽ dẫn đến tăng sản lượng và hiệu quả, cũng như phúc lợi người tiêu dùng cao hơn do giá cả thấp hơn và nhiều lựa chọn hàng hóa và dịch vụ hơn cho 15 quốc gia thành viên.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu Malaysia chia sẻ, dòng chảy thương mại và đầu tư giữa các thành viên tham gia Hiệp định sẽ được củng cố hơn nữa khi niềm tin của các nhà đầu tư đang được nâng cao nhờ cam kết tự do thương mại và tiếp cận thị trường theo các điều khoản của RCEP.

ttxvn vietnam rcep 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020
chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện
Khu vực RCEP. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Là người từng có thời gian dài đảm nhận vai trò Cố vấn cao cấp cho Bộ Tài chính Malaysia, Ngân hàng Trung ương Malaysia, Giáo sư Yeah Kim Leng cho rằng Việt Nam và Malaysia là hai trong số các quốc gia được hưởng lợi khi hai nước có các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu lớn và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Mặc dù một số ngành công nghiệp ở mỗi nước sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh và sức ép từ sản phẩm nhập khẩu cao hơn nhưng lợi ích chung về hiệu quả kinh tế đạt được sẽ lớn hơn tác động tiêu cực phát sinh từ sự suy giảm của các ngành không có khả năng cạnh tranh.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Malaysia cũng nhận định, với các chính sách điều chỉnh công nghiệp phù hợp nhằm hỗ trợ các ngành bị ảnh hưởng, những thiệt hại này có thể được giảm thiểu trong khi phần lớn người dân được hưởng lợi từ hiệu quả kinh tế cao hơn, chuỗi cung ứng khu vực tích hợp hơn và nhu cầu cao hơn được tạo ra nhờ thu nhập bền vững và tăng trưởng việc làm./.

Theo Vietnamplus.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)