Giới khoa học tái cấu trúc vi khuẩn tiêu diệt mầm bệnh thay vì tấn công tế bào PDF. In
Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 11:49

Các nhà khoa học đã thành công tìm ra cách tái cấu trúc vi khuẩn thường tấn công tế bào người chuyển sang tiêu diệt các mầm bệnh.

tebao-1811
Các nhà khoa học đã khám phá ra cách thức tái
cấu trúc và chuyển hướng tấn công của vi khuẩn.
Ảnh minh họa: Getty Images

Dẫn một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature số ra tuần này, kênh truyền hình RT chỉ ra cơ chế phá hủy tế bào người của nhiều loại vi khuẩn là lợi dụng một số loại protein sẵn có như một thứ vũ khí tấn công tế bào của vật chủ. Các loại protein thường được vi khuẩn sử dụng là cytolysin phụ thuộc vào cholesterol (CDC). 

Tuy nhiên, với công cụ mới có tên gọi “kính hiển vi điện tử”, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London và Đại học London đã có thể làm chậm quá trình tấn công của CDC và quan sát cơ chế phá vỡ “bức tường” tế bào bằng cách thay đổi hình dạng và sắp xếp lại vị trí của các protein này. 

Sau đó, các nhà khoa học phát hiện ra bằng cách thiết kế lại các đặc tính của protein, họ có thể loại bỏ sự phụ thuộc của vi khuẩn vào cholesterol để thay đổi mục tiêu tấn công. Thay vì tấn công tế bào người, những vi khuẩn này sẽ tiêu diệt các mầm bệnh khác.

“Chúng tôi đã khám phá ra cách thức có thể tái cấu trúc và chuyển hướng tấn công của vi khuẩn”, Tiến sĩ Doryen Bubeck - làm việc tại Khoa Khoa học Đời sống thuộc Đại học Hoàng gia London, nhấn mạnh phát hiện này có tính đột phá.

Bên cạnh áp dụng với một số vi khuẩn gây hại cho người, kỹ thuật này có thể hiệu quả trên vô số vi khuẩn tấn công thực vật.

Bảo Hà/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)