Nỗ lực chống dịch Covid-19 của châu Âu có kết quả tích cực, Mỹ vượt mốc 12 triệu ca PDF. In
Thứ sáu, 20 Tháng 11 2020 09:34

 Đến 15h ngày 20-11, thế giới ghi nhận 57,326,659 ca mắc Covid-19, trong đó có 1,367,442 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi bệnh là 39,806,193 người.

HNMO Covid-19 2011

Những nỗ lực phòng dịch của châu Âu đã đem lại kết quả tích cực.

Châu Âu

Tại Đức, giới chức y tế nước này đánh giá, dù số ca mắc Covid-19 mới vẫn còn tăng ở mức cao song đã có những dấu hiệu cho thấy các biện pháp phòng, chống dịch phát huy tác dụng. Cụ thể, người đứng đầu Viện về các bệnh truyền nhiễm Robert Koch (RKI) của Đức Lothar Wieler nhận định, số ca nhiễm mới tính theo ngày đã ổn định ở mức cao trong hai tuần qua và không có dấu hiệu tăng thêm.

Theo chuyên gia này, việc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa từng phần đang có tác dụng, đồng thời hy vọng với tình hình như hiện nay, tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm dần. Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận 23.676 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này kể từ đầu dịch lên 878.209 trường hợp.

Trong khi đó, nỗ lực tìm kiếm vắc xin cho người dân của các nước châu Âu tiếp tục có những bước tiến đáng khích lệ. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết, nước này đã nhận được các mẫu vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga. Trong khi đó, Italia cho biết, những người có nhu cầu tiêm vắc xin sẽ được đáp ứng sớm nhất là vào tháng 9-2021, với ưu tiên dành cho người cao tuổi và những người có nguy cơ cao.

Những thông tin tích cực về quá trình phát triển vắc xin cũng đem lại hy vọng mới cho những người dễ bị tổn thương nhất vì Covid-19. Cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy vắc xin AZD1222 hay ChAdOx1 nCoV-19 của hãng AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford bào chế đã tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở người cao tuổi. Theo các dữ liệu đầy đủ được đăng trên tạp chí y học The Lancet, những người ở độ tuổi trên 70, vốn có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng và dễ tử vong, có thể hình thành khả năng miễn dịch mạnh mẽ đối với SARS-CoV-2 khi có các phản ứng kháng thể và tế bào T trong cơ thể.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan cảnh báo, thế giới sẽ phải tiếp tục đương đầu với làn sóng dịch Covid-19 thứ hai mà không có vắc xin. Theo ông Ryan, không nên coi vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp "nhiệm màu" cho cuộc chiến hiện tại và các nước đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh dâng cao sẽ vẫn tiếp tục phải vượt qua thử thách lần này mà không có vắc xin.

Trong bối cảnh giới chuyên gia lo ngại biến thể mới của SARS-CoV-2 có nguy cơ làm giảm hiệu quả của vắc xin phòng loại vi rút này trong tương lai, Bộ Y tế Đan Mạch cho rằng, biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện tại các trang trại nuôi chồn ở Đan Mạch có thể đã không còn. Nhận định này được đưa ra dựa trên cơ sở nhà chức trách chưa xác nhận thêm trường hợp chồn nhiễm biến thể SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch được phát hiện tại nước này từ ngày 15-9. 

Ireland có kế hoạch tiêu hủy chồn trên toàn quốc do lo ngại loài động vật này có thể mang biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện ở những con chồn tại Đan Mạch.

Thụy Điển cho biết đã xác nhận một số ca mắc Covid-19 ở những lao động làm việc trong ngành chăn nuôi chồn. Cơ quan chức năng đang tiến hành phân tích và nghiên cứu để đánh giá mối liên quan giữa những người mắc Covid-19 và việc họ tiếp xúc với chồn. 

Đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã phải tạm hoãn sau khi một thành viên của đoàn EU được xác định mắc Covid-19.

Châu Á

Ấn Độ chính thức ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt mốc 9 triệu ca, tiếp tục đứng thứ hai thế giới. Trong đó, 132,223 người đã tử vong.

Tại Nhật Bản, Tokyo nâng cảnh báo về dịch Covid-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo 4 cấp độ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới trong ngày ở thành phố này ngày 19-11 lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết, nước này đang trong trạng thái “cảnh giác cao nhất” trước đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân luôn đeo khẩu trang tại các nhà hàng, chỉ bỏ khẩu trang ra trong một thời gian ngắn để ăn uống nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới dao động trên ngưỡng 300 ca/ngày trong ngày thứ hai liên tiếp, Hàn Quốc tích cực chuẩn bị đối phó với một làn sóng lây nhiễm khác với sự gia tăng các ổ lây nhiễm tập thể rải rác trên quy mô toàn quốc.

Châu Mỹ

Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong, tương ứng 12,072,560 ca và 258,354 ca. Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh nước này khuyến cáo người dân không nên di chuyển trong tuần tới, thời điểm diễn ra Lễ Tạ ơn.

Tại Nam Mỹ, Brazil ghi nhận 5,983,089 ca nhiễm và 168,141 ca tử vong.

Screenuope18ot 1

Quốc gia có trên 1 triệu ca nhiễm Covid19.(tính đến 15h ngày 20/11)

Theo Hà Nội Mới.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)