Chế độ cách ly xã hội các ngày nghỉ không giúp được Ucraina kìm chế dịch bệnh (Ý kiến chuyên gia) PDF. In
Thứ sáu, 20 Tháng 11 2020 19:10

Theo nhận định của một số chuyên gia y tế, cơ chế cách ly xã hội các ngày nghỉ hiện nay không có tác dụng và nhiều khả năng Ucraina sẽ buộc phải ban bố chế độ đóng cửa toàn phần (lockdown) trong thời gian tới.

Covid-19 phongtoa

Phó giáo sư Fedor Lapiy, Trưởng khoa Nhi Truyền nhiễm và Đề kháng thuộc Học viện Y khoa sau đại học mang tên Shupik, cho rằng, tốc độ lây lan của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là do người dân Ucraina không thực hiện các quy định chống dịch và nhiều người thậm chí "phủ nhận sự tồn tại của Covid-19".

Ông nhận định, nhiều khả năng Chính phủ sẽ buộc phải ban bố chế độ phong tỏa xã hội toàn phần (lockdown) khi dịch bệnh lên cao.

Theo ý kiến chuyên gia truyền nhiễm học Vladimir Kurpita, giảng viên Trường Y tế thuộc Học viện Khoa học Y Ucraina, cơ chế cách ly xã hội các ngày nghỉ không hiệu quả đối với thực tế Ucraina hiện nay.

Ông cho rằng, kịch bản gần như hiển nhiên là tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục xấu đi và chính quyền sẽ phải ban hành các biện pháp cách ly cứng rắn sau 2-3 tuần tới.

Ông Kurpita nhấn mạnh, tại các nước châu Âu, điển hình như Bỉ và Séc, mức độ lây nhiễm dịch Covid-19 đã bắt đầu giảm sau vài tuần phong tỏa xã hội.

Xin nhắc lại với bạn đọc rằng, từ ngày 14/11/2020, tại Ucraina đã bắt đầu thực hiện cơ chế cách ly xã hội vào các ngày nghỉ. Cụ thể là trong các ngày thứ bảy và chủ nhật, đại bộ phận các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ phải đóng cửa, ngoại trừ giao thông công cộng và những cơ sở thiết yếu đối với đời sống người dân. Tuy nhiên, cơ chế chống dịch này đã gặp sự phản đối khá mạnh của chính quyền một số địa phương.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)