Vaccine của AstraZeneca có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với 1 liều sử dụng. PDF. In
Thứ hai, 23 Tháng 11 2020 10:36

 Hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca thông báo vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với 1 liều sử dụng. 

vaccine-02-231120
Hình ảnh mô phỏng vaccine phòng COVID-19 do Hãng dược phẩm
liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford
phát triển, ngày 17/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 23/11, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot cho biết tính hiệu quả và an toàn của vaccine đã được khẳng định trong các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và điều này sẽ góp phần tác động đến nỗ lực giải quyết tình hình dịch bệnh khẩn cấp hiện nay. 

Kết quả này đánh dấu sự đột phá mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 1,4 triệu người trên toàn thế giới và làm suy giảm nghiêm trọng kinh tế toàn cầu. 

Hiện vaccine ngừa COVID-19 của BioNTech/Pfizer và hãng dược phẩm Mỹ Moderna đang dẫn đầu trong cuộc đua vaccine trên toàn cầu, sau khi các dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn trong tháng này cho thấy các loại vaccine này có hiệu quá ngừa COVID-19 tới 95%. 

Trong khi đó, ngày 22/11, Chính phủ Australia thông báo tài trợ thử nghiệm lâm sàng trên người một loại thuốc xịt mũi có khả năng ngừa COVID-19 và các bệnh liên quan đến hô hấp. 

Theo Bộ Y tế Australia, thuốc INNA-051 do công ty công nghệ sinh học Ena Respiratory bào chế, hoạt động theo cơ chế tăng cường hệ miễn dịch, kích hoạt tầng bảo vệ đầu tiên chống virus của cơ thể người.

Kết quả thử nghiệm công bố hồi tháng 9/2020 cho thấy sản phẩm này có khả năng phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lên tới 96%. INNA-051 có thể được tung ra thị trường tiêu dùng vào năm 2022 nếu kết quả thử nghiệm đạt kết quả tích cực.

Lan Phương  (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)