Truy tố 5 bị can 'biến' người Trung Quốc thành công dân Việt Nam PDF. In
Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 08:59

Bằng thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, 5 bị can đã "hô biến" nhiều người Trung Quốc thành công dân Việt Nam.

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng, truy tố Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng ngụ tỉnh Khánh Hòa) và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan tố tụng cáo buộc từ tháng 1/2018 đến 6/2019, 5 bị can trên đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người tại TP Nha Trang; cấp sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân.

vna potal hoi cong bang vaccine ngua covid-19 5147119
Một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
bị phát hiện tại TP.HCM. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cáo trạng, tháng 5/2019, Đỗ Đăng Khoa được You Hai Qiang (còn gọi là A Cường, người Trung Quốc) giới thiệu một người bạn tên Ou Yang Chunbo (người Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam và được Khoa nhận lời với chi phí 55 triệu đồng. Khoa sau đó nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng.

Các bên thống nhất sẽ làm giả các loại giấy tờ như tờ khai để đăng ký hộ khẩu, giấy đề nghị cấp chứng minh nhân dân (CMND) cho Ou Yang Chunbo với tên Trần Dương Huy. Thông tin này sau đó được Khoa, Huy đưa cho Võ Ngọc Hòa để thực hiện.

Huy dùng sổ hộ khẩu của ông Lương Văn S. (ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để viết lời khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu và đề nghị đăng ký thường trú cho Trần Dương Huy. Huy sau đó trình phiếu báo trên cho Công an phường Vĩnh Hòa và được đơn vị này xác nhận đủ điều kiện.

Sau khi tập hợp các tài liệu được làm giả, Huy mang hồ sơ đến nộp tại Công an TP Nha Trang và Trần Dương Huy được cấp sổ hộ khẩu tại phường Vĩnh Hòa.

Có giấy tờ hợp lệ, Quang Huy cùng Khoa đưa Ou Yang Chunbo (tức Trần Dương Huy) đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa để làm thủ tục đề nghị cấp CMND.

Sợ bị phát hiện, Khoa và Huy khai với công an rằng Ou Yang Chunbo bị thiểu năng, không thể giao tiếp.

Sau khi Ou Yang Chunbo được cấp CMND dưới tên Trần Dương Huy, Khoa và Huy đưa người này đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa để khai đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam.

Để tránh bị phát hiện, Khoa, Huy lấy lý do người cần cấp hộ chiếu bị thiểu năng, không giao tiếp được.

Đến ngày nhận hộ chiếu, Ou Yang Chunbo không có mặt. Nhóm Khoa nhờ một công chứng viên tên Trình (thuộc Văn phòng công chứng Hoàng Long) để công chứng giấy ủy quyền khống cho một người khác đến nhận hộ chiếu. Tuy nhiên, khi người này đến làm thủ tục nhận hộ chiếu thì bị phát hiện.

Bằng các thủ đoạn tương tự, các bị can trên đã giúp Song Jiahao (người Trung Quốc) “biến thành” Nguyễn Khang Tinh, sinh năm 1992, có hộ khẩu tại TP Nha Trang. Đến ngày 4/8/2020, Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện vụ việc.

Ngoài 2 vụ trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa còn truy tố các bị can này về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức ở 5 vụ khác.

Theo ZingNews.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)