Lý do Tổng thống Putin chưa tiêm vắc-xin Sputnik V PDF. In
Thứ tư, 25 Tháng 11 2020 10:33

Tổng thống Putin vẫn chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất dù nó đã được phê chuẩn và chính con gái ông cũng sử dụng.

kremlin-neu-ly-do-tong-thong-putin-chua-tiem-vac-xin-sputnik-v
Kremlin nêu lý do Tổng thống Putin
chưa tiêm vắc-xin Sputnik V. Ảnh: India Times

Điện Kremlin ngày 24/11 cho biết, Tổng thống Putin không thể sử dụng loại vắc-xin chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng dù nó đã được một số nhân viên y tế tuyến đầu cũng như các giáo viên, quan chức hàng đầu nước này dùng.

“Tổng thống không thể dùng một loại vắc-xin chưa được chứng nhận”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc điện thoại với phóng viên.

Ông Peskov không giải thích sự khác biệt giữa vắc-xin được “chứng nhận” với “được phê chuẩn”. Tuy nhiên, ông cho biết: “Việc tiêm vắc-xin đại trà vẫn chưa bắt đầu. Và dĩ nhiên, người đứng đầu đất nước không thể tham gia tiêm ngừa như một tình nguyện viên. Điều đó là không thể”.

Hãng tin CNN dẫn lời ông Peskov nói, thử nghiệm sẽ sớm hoàn tất và Tổng thống Putin sẽ thông báo cho người dân về quyết định của ông về việc tiêm ngừa nếu thấy cần thiết.

Trong thông báo ngày 24/11, các nhà phát triển vắc-xin Sputnik V công bố nó hiệu quả, giá rẻ, dễ vận chuyển. 

Sputnik V - loại vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới, có thể được cất giữ ở nhiệt độ 2-8 độ C, tương tự vắc-xin của AstraZeneca. Vắc-xin của Pfizer-BioNTech và Moderna phải cất giữ ở tủ đông, thường có sẵn tại các hiệu thuốc và trong tủ lạnh trong 30 ngày.

 Hồi tháng 8, ông Putin thông báo vắc-xin của Nga đã được phê chuẩn để công chúng sử dụng, trước khi thử nghiệm giai đoạn 3 bắt đầu. “Tôi biết nó hoạt động khá hiệu quả, nó tạo miễn dịch ổn định”, Tổng thống Nga cho biết vào thời điểm đó và còn cho biết con gái ông đã tiêm ngừa.

Tổng thống Putin, 68 tuổi, thuộc nhóm có nguy cơ cao. Việc thử nghiệm vắc-xin cho nhóm người tình nguyện từ 60 tuổi và trở lên đã bắt đầu vào 28/10, Itar-tass cho biết.

Theo Vietnamnet.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)