Bà con bị ốm không nên giấu thông tin, dễ gây hậu quả khó lường PDF. In
Chủ nhật, 29 Tháng 11 2020 07:41

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 28/11/2020 của Ban chấp hành mở rộng Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, một số đại biểu đã đề cập đến vấn đề ý thức của một bộ phận bà con cộng đồng trong thời gian chống dịch gần đây.

Covid-19 phongtoa

Theo thông tin chính thức của Ban lãnh đạo Hội, từ khi dịch Covid-19 vào Ucraina đến nay, trong cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov đã có 57 bà con bị nhiễm dịch, đến thời điểm này 48 người đã bình phục và 2 người không may qua đời. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu trên cơ sở thông báo tự nguyện của bệnh nhân với Hội. Trên thực tế, có nhiều người trong cộng đồng bị nhiễm dịch nhưng không thông báo công khai, thậm chí có người bị ốm ở thể nhẹ vẫn cố đi chợ làm việc như bình thường!

Theo báo cáo của đại diện Tổ phiên dịch tình nguyện, ước tính có ít nhất 40-50 người đã liên hệ nhờ hỗ trợ khám chữa bệnh, nhưng đề nghị giữ kín thông tin vì những nguyên nhân khác nhau.

Về vấn đề này, Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khẳng định luôn tôn trọng quyền tự do của các thành viên cộng đồng, bao gồm quyền tự do về thông tin cá nhân. Trong trường hợp người bị nhiễm dịch Covid không muốn thông báo công khai lên truyền thông đại chúng, Hội cam kết đảm bảo quyền bí mật riêng tư đó. Tuy nhiên, vì sự an toàn của toàn thể cộng đồng, Hội người Việt Nam đề nghị bà con cung cấp thông tin, để Hội nắm được số liệu về tình hình dịch bệnh trong cộng đồng và có sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời cho người bệnh về những vấn đề cần thiết.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã đề nghị các thành viên Tổ phiên dịch tình nguyện báo cáo với Hội về các trường hợp nhờ giúp đỡ khám chữa bệnh, bao gồm cụ thể: họ tên, địa chỉ sinh sống, nơi làm việc và tình trạng sức khỏe, để đại diện Hội quản lý số liệu và liên lạc, thăm hỏi, tư vấn, giúp đỡ bà con.

Các đại biểu dự cuộc họp nhất trí yêu cầu mọi người đề cao ý thức cộng đồng trong thời gian chống dịch. Người bị nhiễm dịch Covid-19 cần tự cách ly cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn, không nên đi làm và tiếp xúc với người khác, để tránh nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh.

Bà con cộng đồng nhất thiết cần tuân thủ các quy tắc chống dịch, như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp. Trong khi dịch Covid-19 chưa được khống chế, cần hạn chế tối đa các hoạt động tiếp xúc, hội hè, tập trung đông người…

Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khuyến cáo bà con nên liên lạc với bác sỹ để được tư vấn và khám chữa bệnh đúng cách khi cảm thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Nhất thiết không nên giấu bệnh, không tự chữa bệnh hoặc chữa theo kinh nghiệm của người khác, có thể gây nên hậu quả khó lường. Vì virus corona hiện nay đã biến thể, có nhiều chủng khác nhau, mặt khác, cơ thể mỗi người cũng có đặc điểm, khả năng đề kháng khác nhau, nên mỗi trường hợp nhiễm dịch cần được bác sỹ có chuyên môn chỉ định kịp thời phác đồ điều trị phù hợp, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Điều quan trọng nhất với những người bị ốm là phải lắng nghe, theo dõi sự thay đổi trong cơ thể. Nên làm xét nghiệm, chụp phổi theo chỉ định của bác sỹ. Trong quá trình điều trị tại nhà, nếu cảm thấy bệnh có chiều hướng xấu đi, hoặc chữa bệnh không cho kết quả rõ rệt, nên đề nghị bác sỹ cho nhập viện, tránh trường hợp bệnh tình diễn biến phức tạp, vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tin từ Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)