Australia đón nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên kể từ khi đóng cửa biên giới PDF. In
Thứ hai, 30 Tháng 11 2020 10:51

Ngày 30/11, Australia đã đón nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên kể từ khi nước này quyết định đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. 

australia-200720-2
Sinh viên nước ngoài tại trường đại học Sydney, Australia.
Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đại học Charles Darwin (CDU) đã thuê nguyên chuyến bay để chở 63 sinh viên quốc tế đến thành phố Darwin. Đây là một phần trong chương trình thí điểm nhằm khởi động lại ngành giáo dục đại học của nước này - vốn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Các sinh viên quốc tế đi trên chuyến bay này chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia. Các sinh viên này phải sang Singapore để lên chuyến bay nói trên. Sau khi tới Australia, các sinh viên sẽ được cách ly tại cơ sở của chính phủ trong vòng 14 ngày. 

Trong một tuyên bố, CDU khẳng định đây là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc khôi phục mảng giáo dục cho sinh viên quốc tế. 

Giáo dục là lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ 4 của Australia sau quặng sắt, than và khí đốt tự nhiên, với hơn 500.000 sinh viên quốc tế theo học trong năm 2019, đóng góp khoảng 37 tỷ dollar Australia (27,3 tỷ USD) cho nền kinh tế. Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới để phòng, chống dịch COVID-19, đã khiến các trường đại học Australia lâm vào cảnh khốn đốn do thiếu nguồn thu. Tháng 6 vừa qua, các trường đại học của Australia ước tính lĩnh vực giáo dục cho sinh viên quốc tế có thể thiệt hại tới 11 tỷ USD do việc đóng cửa biên giới. Các trường đại học công của Australia, không được chính phủ hỗ trợ tiền lương trong dịch COVID-19, cũng đã phải sa thải hàng nghìn nhân viên.  

Việc đóng cửa biên giới đã khiến hơn 35.000 công dân Australia bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong khi một lượng lớn sinh viên quốc tế cũng bị kẹt lại tại Australia chưa thể về nhà, nhiều người trong số này phải sống dựa vào nguồn thực phẩm từ thiện.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, người dân bang Victoria - từng là "tâm dịch" của Australia, bắt đầu đi làm trở lại trong ngày 30/11 nhờ tiếp tục ghi nhận không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Theo tuyên bố của Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews, khoảng 25% số người lao động trong bang này sẽ được phép quay trở lại công sở từ ngày 30/11, số còn lại sẽ tiếp tục làm việc tại nhà. Do dịch bệnh đã được khống chế, nên bang Victoria đang dần dỡ bỏ các lệnh hạn chế. 

Trong khi đó, chính quyền bang Queensland ở duyên hải miền Đông Australia, cũng đã khởi động chiến dịch du lịch lớn nhằm thu hút khách đến từ bang Victoria và New South Wales. Theo kế hoạch, Queensland sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với người dân đến từ hai bang nói trên từ ngày 1/12.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)