Từ BN 17 đến BN 1342: Nếu không xử nghiêm sẽ nhờn luật PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 12 2020 12:06

Nếu không xử lý BN 1342 và 1347 cùng những người liên quan, trong tương lai sẽ có thêm nhiều BN 17, BN 1342 và 1347 nữa.

Điều 240 BLHS 2015 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người có phạm vi khách thể được bảo vệ rất rộng. Tuy nhiên lại có khoảng hở khi không định nghĩa rõ thế nào là "hành vi khác". Trước 30-3, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cũng chưa có hướng dẫn về điều này.

Về thiệt hại, luật chỉ quy định thiệt hại nhân mạng hoặc đến mức phải công bố dịch ở các cấp độ mà chưa quy định rõ việc xử lý hình sự nếu hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, trị an xã hội.

Trong khi trên thực tế, thiệt hại do ảnh hưởng sản xuất, đi lại, phòng chống dịch là cực lớn. Việc quy định chưa rõ ràng gây lúng túng cho cơ quan tiến hành tố tụng khi truy cứu hình sự đối tượng để bảo vệ các khách thể.

Tuy nhiên, do diễn biến nghiêm trọng của COVID-19, ngày 30-3, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có Công văn 45 hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tại mục 1.2.b có quy định hành vi "Không tuân thủ quy định về cách ly".

Với hướng dẫn này, BN 1342 là tiếp viên hàng không khó có thể thoát trách nhiệm hình sự tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người vì thoả mãn các dấu hiệu của mặt khách quan, chủ thể, khách thể lẫn mặt chủ quan của tội phạm: Trên 16 tuổi, có hành vi nguy hiểm, có lỗi (không tuân thủ quy định cách ly) và có hậu quả (gây bệnh cho người khác).

Thế còn BN 1347 là giáo viên tiếng Anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người hay không?

phong-toan-con-hem-1347-2 dsyt
Phong tỏa con hẻm là nơi ở của bệnh nhân 1347.
Ảnh: TÂN - YÊN

Theo tôi, có thể, nhưng trường hợp này là một trường hợp tranh chấp tội danh vì có dấu hiệu của hai tội. Theo nguyên tắc thu hút tội danh, hành vi có nhiều dấu hiệu của tội nào thì sẽ bị áp dụng xử lý về tội ấy.

Công văn số 45 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn: Người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa nếu không tuân thủ quy định gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 BLHS.

Tuy nhiên, việc áp dụng Điều 295 BLHS để xử hành vi làm lây lan dịch bệnh là chưa hề có tiền lệ. Vì vậy, nếu vận dụng, ngay từ giai đoạn khởi tố, cơ quan điều tra chắc chắn sẽ phải thảo luận nội bộ và thỉnh thị để đảm bảo chặt chẽ.

COVID-19 đã góp phần thúc đẩy việc hướng dẫn áp dụng luật. Công văn 45/TANDTC-PC ra đời sau khoảng trống hành vi của bệnh nhân số 17. Cô này khai báo gian dối lịch trình di chuyển khiến xã hội một phen xất bất xang bang.

Nay, nếu không xử lý BN 1342 và 1347 cùng những người liên quan, trong tương lai sẽ có thêm nhiều 17, thêm nhiều 1342 và 1347 nữa. Và ngoài thiệt hại do COVID, nạn nhân cụ thể tiếp theo có thể là bất kỳ người dân nào.

Theo báo Pháp Luật.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)