Kinh tế Ucraina chưa thể phát triển trong vòng 5 năm tới PDF. In
Thứ năm, 03 Tháng 12 2020 07:51

Trong vòng 5 năm tới chưa nên trông đợi vào khả năng phát triển của kinh tế Ucraina. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó bao gồm vấn đề nhân khẩu học - tử vong cao hơn sinh nở và chảy máu lao động. Trong điều kiện như vậy, động lực duy nhất để kinh tế tăng trưởng chỉ có thể là phát triển sản xuất.

Trên đây là ý kiến nhận định của doanh nhân Vasil Khmelnitsky - nhà sáng lập Tập đoàn UFuture, nói trong lời phát biểu tại Hội thảo Business Wisdom Summit 2020, được tổ chức vào cuối tháng 11 vừa qua.

Khmelnitsky Vasil
Doanh nhân Vasil Khmelnitsky - nhà sáng lập Tập đoàn UFuture

Trong bài phát biểu của mình, ông Vasil Khmelnitsky nhấn mạnh, trong 20 năm gần đây, dân số Ucraina đã giảm khoảng 8 triệu người. Và vấn đề không chỉ ở chỗ tỷ lệ tử vong cao hơn sinh đẻ. Ucraina là quốc gia đứng thứ 8 trên thế giới về số lượng lao động di cư ra nước ngoài. Tuy nhiên, nếu lấy con số này so với dân số trong nước thì Ucraina lên đến vị trí thứ 2! Đất nước bị mất rất nhiều nhân lực trong độ tuổi từ 24 đến 64. Tỷ lệ người lao động và người hưu trí tại Ucraina hiện nay là tương đương 1:1. Nếu chiều hướng này tiếp tục diễn ra, sau 10 đến 25 năm nữa, mỗi người lao động Ucraina sẽ phải đảm bảo cuộc sống cho 1,3 người hưu trí.

Theo ý kiến doanh nhân này, với thực tế Ucraina hiện nay, yếu tố duy nhất có thể giúp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng là phát triển sản xuất, giống như ở các nước đang phát triển.

Theo lời ông Khmelnitsky, sản xuất của Ucraina đã suy thoái đến 50% trong vòng 30 năm qua. Tuy nhiên, trong thời gian tới Ucraina không hề có những chương trình hỗ trợ sản xuất. Vì vậy, với quan điểm của một người hoạt động kinh doanh, ông cho rằng, trong 5 năm tới kinh tế Ucraina chưa có cơ sở để phát triển.

Doanh nhân này tuyên bố, vấn đề vực dậy kinh tế và khả năng kiếm tiền trong kinh doanh có liên hệ trực tiếp với nhau. Trong thời gian bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều quốc gia và tập đoàn lớn trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm khi tất cả sản xuất tập trung ở Trung Quốc. Nếu Trung Quốc đóng cửa biên giới, thế giới sẽ bị cắt nguồn cung 50% tổng sản phẩm, hàng hóa. Ông cho rằng, đây chính là cơ hội của Ucraina, vì đất nước này có nhiều yếu tố thuận lợi: con người tài năng, vị trí địa lý thuận lợi, giao thông phát triển, nhân lực lao động rẻ. Những yếu tố này có thể cho phép Ucraina trở thành nhà sản xuất có thứ hạng trên thế giới.

Ông nhấn mạnh, đầu tư sản xuất không có nghĩa là nhất thiết phải có hàng chục, hàng trăm triệu đô la. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị giá rẻ phục vụ sản xuất. Vì vậy, Ucraina có thể dựa vào nhân lực giá rẻ và khả năng tham gia thị trường tiêu dùng châu Âu để phát triển sản xuất, trở thành đối tác thương mại có khả năng cạnh tranh cao.

"Tôi khuyên các bạn hãy đầu tư vào sản xuất. Trong thời gian tới, đó sẽ là xu hướng thúc đẩy kinh tế phát triển và giúp hoạt động kinh doanh thành công hơn", - ông tuyên bố.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)