Nga bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên phạm vi cả nước PDF. In
Thứ ba, 15 Tháng 12 2020 20:20

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko ngày 15/12 cho biết tất cả các khu vực của Nga đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

tiem-vaccine-04122020
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19
cho tình nguyện viên tại Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Cơ quan phòng chống lây nhiễm COVID-19 của Nga, Bộ trưởng Murashko nêu rõ trước khi bàn giao số lượng lớn vaccine, các đơn vị cung cấp đã tiến hành thử nghiệm chuỗi cung ứng. Hiện tất cả các khu vực đã sẵn sàng tiếp nhận vaccine, thống nhất các thông số về công tác vận chuyển, bảo quản và tiêm chủng.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Mikhail Mishustin chỉ thị phải đảm bảo "việc phân phối vaccine đến các khu vực một cách nhịp nhàng và kịp thời".

Bộ Y tế Nga đã lập kế hoạch phân phối thuốc để cung cấp cho các khu vực trong 3 tháng tới. Điều quan trọng là đảm bảo toàn bộ công việc này diễn ra suôn sẻ. 

Theo Bộ trưởng Murashko, hằng tuần, các nhà sản xuất vaccine sẽ phải gửi thông tin cho Bộ Y tế về hoạt động cung cấp vaccine. Bộ này sẽ phân phối đến các khu vực trong vòng 2 ngày, tùy theo nhu cầu của từng địa phương.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị bắt đầu tiến hành tiêm chủng quy mô lớn ở trong nước để phòng bệnh COVID-19, sau khi đã đảm bảo đủ vaccine phục vụ cho những công dân nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

* Tại Đan Mạch, kênh truyền hình TV2 đưa tin chính phủ nước này sẽ áp đặt các biện pháp phong tỏa hiện nay trên toàn quốc. Tuần trước, chính phủ chỉ áp đặt các biện pháp này tại một số khu vực bao gồm việc đóng cửa các quán bar, nhà hàng và bảo tàng sau khi số ca nhiễm tăng nhanh.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Đan Mạch đã ghi nhận tổng cộng 116.087 ca nhiễm và 961 ca tử vong do COVID-19.

* Tại Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết thời gian cách ly đối với những trường hợp nhập cảnh sẽ giảm xuống 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong thời gian 3 ngày trước chuyến bay. Đối với các trường hợp nhập cảnh không làm xét nghiệm trước chuyến bay sẽ phải cách ly 10 ngày như trong thông báo ngày 13/12 của Tổng Thư ký Bộ Y tế Noor Hisham Abdullah. 

Ông Ismail Sabri Yaakob khẳng định người dân chỉ bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng có đông người. Bộ trưởng Ismail thừa nhận hiện người dân và lực lượng chức năng Malaysia vẫn còn có sự nhầm lẫn về việc đeo khẩu trang như một phần quy định chống dịch COVID-19.

Trên thực tế, tại một số địa điểm công cộng như công viên, nếu người chỉ ở một mình và thực hiện cách giãn cách thì họ không cần thiết phải đeo khẩu trang. Ngay cả khi ở trong nhà hàng, nếu người dân đã giãn cách thì việc đeo khẩu trang không bắt buộc. Tuy nhiên, tại các khu chợ đông người, xe buýt và tàu điện, người dân vẫn phải đeo khẩu trang.

Tình hình dịch COVID-19 tại Malaysia vẫn diễn biến tương đối phức tạp khi số ca lây nhiễm mới hàng ngày gần đây đều ở mức 4 con số. Ngày 15/12, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận thêm 1.772 ca nhiễm mới và 3 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 86.618 ca, gần bằng số bệnh nhân COVID-19 của Trung Quốc, trong đó có 422 ca tử vong.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)