Giáo viên ngậm ngùi 20 năm dạy học chưa một lần được thưởng Tết PDF. In
Thứ ba, 29 Tháng 12 2020 20:25

Dịp cận Tết, giáo viên nhiều nơi ngậm ngùi khi chưa một lần được nhận quà thưởng Tết.

20 năm công tác trong ngành giáo dục, cô giáo Hoàng Thị Xuân (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) không biết thưởng Tết là thế nào. Dù chưa bao giờ đòi hỏi chuyện này, nhưng nghe thông tin trên báo đài chỗ này thưởng vài triệu, chỗ kia thưởng bằng hiện vật, cô Xuân không khỏi chạnh lòng.

Nhà chồng ở Thái Nguyên, nhà bố mẹ đẻ ở Hải Dương, mỗi năm Tết đến, gia đình cô đều thu xếp về quê một lần. Nhưng năm nay do COVID-19, tình hình tài chính càng khó khăn, nên cô và chồng quyết định ăn Tết ở Hà Giang.

Hiện mức lương giáo viên của cô là 5 triệu đồng/tháng. Mỗi tuần cô phải làm 40 đầu việc. Một ngày dạy 3 buổi, trong đó 2 buổi ở trường và 1 buổi tối ở lớp xóa mù. Vất vả là vậy nhưng so với nhiều đồng nghiệp dưới xuôi, mức lương của cô chẳng đáng là bao.

Mỗi khi nhắc đến Tết, cô Xuân và đồng nghiệp đều cảm thấy sợ. Ai ai cũng mong 5 năm mới đón Tết nguyên đán một lần. Cô Xuân tính các khoản tiền chuẩn bị cho dịp Tết cũng trên dưới 10 triệu đồng. Số tiền này bằng 2 tháng lương đi dạy. Biết trường còn khó khăn, nên nữ giáo viên không có ý trách trường.

“Chuyện không có thưởng Tết là bình thường chúng tôi cũng quen rồi", nói vậy nhưng cô Xuân và đồng nghiệp vẫn mong được một lần thưởng Tết xem cảm giác thế nào. 

anh-dai-dien-08372652
Nhiều giáo viên chưa bao giờ nhận được một đồng
thưởng Tết. (Ảnh minh họa: V.N)

Không chỉ cô Xuân mà rất nhiều giáo viên khác cũng chưa một lần được thưởng Tết. Thầy giáo Nguyễn Văn Diện (hơn chục năm trong nghề giáo, ở Mường Khương, Lào Cai) là trường hợp như vậy. Năm nay, thầy nghe phong thanh sẽ có một khoản mà không dám tin điều đó là sự thật. “Ccó thưởng Tết thì đúng là sự kiện lịch sử trong đời đi dạy của tôi”, thầy Diện nói.

Tại ngôi trường thầy công tác, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên giáo viên cũng chịu nhiều thiệt thòi. Ngoài khoản lương cố định, họ được trợ cấp rất ít. Vì vậy họ không dám mơ đến chuyện thưởng Tết.

Hàng năm, để động viên thầy cô, nhà trường tổ chức một buổi tất niên tuy đơn giản nhưng ấm áp. Với mong muốn cảm ơn giáo viên dạy dỗ tận tình nhiều năm qua, học sinh của trường thường mang những món quà gửi tặng là con gà, cân gạo nếp. Em không có điều kiện thì mang cơm nắm, măng cay biếu thầy. 

Thầy Diện nhớ mãi năm học 2018, học sinh rủ nhau vào rừng hái hoa tặng thầy cô. Trời mưa rét, các em đầu trần, chân đất, áo quần phong phanh cứ thế phăm phăm vào rừng, đứa tìm mật ong rừng, đứa hái hoa đem về tặng giáo viên.

Nhìn bọn trẻ mặt mũi tím tái vì lạnh, tay run rẩy cầm bó hoa, thầy Diện ôm chúng vào lòng rơm rớm nước mắt. Với thầy Diện, học sinh ngoan ngoãn, học giỏi là món quà ý nghĩa nhất. Món quà này còn ý nghĩa hơn rất nhiều tiền thưởng Tết.

anh-giao-vien-14443557
Nhiều trường không có thưởng Tết, tổ chức tất niên
cho thầy trò. (Ảnh: V.N)

Ngay ở thủ đô, cô giáo Trần Thị Ngọc (huyện Mỹ Đức) sắp đến tuổi nghỉ hưu cũng chưa một lần nhận được thưởng Tết. Mỗi khi Tết đến xuân về, cô và đồng nghiệp nhận phần quà là bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngân sách cạn kiệt nên nhà trường không có thưởng Tết cho giáo viên. Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ thưởng Tết cho giáo viên. Một số trường có khoản thưởng Tết từ nguồn kết dư tiết kiệm trong một năm.

Hiểu lẽ trên, cô Ngọc và đồng nghiệp thông cảm cho nhà trường. “Giáo viên chúng tôi có thưởng cũng được mà không có cũng được. Không thể vì không có thưởng Tết mà giảm đi động lực phấn đấu, tình yêu thương học trò”, nữ giáo viên chia sẻ.

Trường đại học ở TP.HCM dành 5 tỷ đồng thưởng Tết giảng viên

TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết Tết Nguyên đán năm nay trường dự kiến dành khoảng 5 tỷ đồng để thưởng Tết cho giảng viên và người lao động.

Mỗi người sẽ nhận được khoảng thưởng tương đương với 4 tháng lương cơ bản. Trung bình mỗi người nhận được khoảng 15 triệu đồng.

"Một tháng lương cơ bản sẽ bằng mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng nhân với hệ số lương theo bậc của giảng viên. Giảng viên có nhiều bậc với các hệ số lương khác nhau, có giảng viên hạng III, hạng II, giảng viên cao cấp. Mức thưởng Tết sẽ có người cao, người thấp tùy cấp bậc, vị trí công tác, khối lượng công việc", TS Khang thông tin.

Theo VTC News.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)