Tổng kết và trao giải cho học sinh tham gia khóa đọc sách "Mở sách - Mở tri thức" tiếng Việt PDF. In
Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 08:40

Ngày 10-01-2021, Ban tiếng Việt của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã tổ chức Lễ tổng kết khóa đọc sách mang tên "Mở sách - Mở tri thức" và cuộc thi trực tuyến về kiến thức thu được từ chương trình này. Khóa đọc sách do cô giáo Đoàn Thị Thanh Huế phát động và hướng dẫn cho các cháu học sinh là con em cộng đồng đang theo học các lớp tiếng Việt tại Kharkov, đã diễn ra trong hơn nửa năm, từ tháng 5 năm 2020 đến đầu tháng 1 năm 2021.

Tới dự có ông Vũ Huy Dương - Phó chủ tịch thứ nhất, Trưởng ban tiếng Việt Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Đảng ủy bộ phận Kharkov, ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội phụ nữ Việt Nam tỉnh Kharkov, cùng các thành viên Ban tiếng Việt và đông đảo các bậc phụ huynh.

Screenshot 2021-01-10-16-58-39-377 us.zoom.videomeetings

Trong lời phát biểu khai mạc Lễ tổng kết, ông Vũ Huy Dương nhấn mạnh, công việc dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đặt lên hàng đầu. Thay mặt Ban tiếng Việt, ông gửi lời cảm ơn đến Hội đồng bảo trợ, Hội người Việt Nam và các tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng đã và đang đồng hành, tài trợ và ủng hộ mọi mặt để duy trì các lớp học tiếng Việt trong nhiều năm qua.

Đại diện các tổ chức hội đoàn dự lễ đã phát biểu, đánh giá cao vai trò của cô giáo Huế và các thành viên Ban tiếng Việt trong việc dạy dỗ, truyền đạt ngôn ngữ mẹ đẻ và văn hóa dân tộc cho con em cộng đồng, để các cháu có thể phát huy, duy trì bản sắc Việt Nam trên đất bạn. Các vị khách mời cũng bày tỏ sự vui mừng và cảm phục vì khả năng viết văn tiếng Việt xuất sắc của các cháu học sinh, mặc dù điều kiện học tập thời gian vừa qua gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thi TH

Sau Lễ tổng kết là phần thi trực tuyến, thể hiện những kiến thức, hiểu biết mà các cháu thu nhận được từ khóa đọc sách "Mở sách - Mở tri thức". Gần 50 thí sinh trong vòng 10 phút đã trả lời gần 100 câu hỏi trên máy tính qua phần mềm Quizizz về những gì mình tiếp thu được từ những câu truyện thiếu nhi chọn lọc mà cô giáo Huế đọc cho các em nghe từ Hè 2020 đến nay. Kết quả, các giải thưởng cao đã thuộc về 6 em như sau:

- Giải Nhất: Lương Mỹ Hoa + Huỳnh Ngọc Anh (khu vực Đôm 61V).

- Giải Nhì: Đặng Uyên Nhi (Đôm 61V) và Đoàn Khánh Hà (Làng Thời Đại).

- Giải Ba: Nguyễn Tuệ Lâm (Làng Thời Đại); Phạm Bảo Linh (Búa Liềm) và Bùi Mai Linh (Garibaldi).

Screenshot 2021-01-10-18-09-49-763 us.zoom.videomeetings

Tại buổi lễ, Ban tiếng Việt cũng đã công bố các cháu đạt giải tại các phần thi Viết văn cảm nhận về các câu chuyện thú vị đã được đọc, Vẽ tranh về chủ đề các câu chuyện và Ảnh chụp “Khoảnh khắc đọc sách”, căn cứ theo kết quả bình chọn của bà con cộng đồng trên mạng Facebook.

Tại phần thi Viết văn, cháu Nguyễn Việt Nga đã xuất sắc giành Giải Nhất. Hai Giải Nhì thuộc về Đoàn Khánh Hà và Huỳnh Việt Anh. Giải Ba thuộc về các cháu: Lương Mỹ Hoa, Nguyễn Yến Nhi, Phùng Thế Nam và Bùi Mai Linh.

Tại phần thi Vẽ tranh, Giải Nhất thuộc về cháu Đỗ Quỳnh Anh. Giải Nhì: Phạm Bảo Linh. Giải Ba: Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Tuệ Lâm, Đỗ Gia Huy.

Giải Nhất phần thi Ảnh chụp “Khoảnh khắc đọc sách” được trao cho cháu Trần Hà My. Hai Giải Nhì thuộc về cháu Phạm Bảo Linh và ba cháu: Lương Mỹ Hoa + Huỳnh Ngọc Anh + Huỳnh Bảo Ánh. Giải Ba: Nguyễn Thu Hương + Nguyễn Minh Phúc, Bùi Mai Linh + Bùi Minh Đức, Bùi Ngọc Anh + Bùi Đình Dũng.

Anh TH

Ở thời điểm hiện nay, tại thành phố Kharkov có 13 lớp tiếng Việt ở 6 khu vực khác nhau, với gần 230 cháu theo học, do cô giáo Đoàn Thị Thanh Huế phụ trách. Từ tháng 3-2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên các lớp chuyển sang học trực tuyến. Từ mùa hè 2020, Ban tiếng Việt tổ chức khóa đọc sách trực tuyến dành cho các cháu học sinh với chủ đề "Mở sách, mở tri thức". Các cháu tham gia khóa đọc sách đã được nghe cô giáo đọc chọn lọc các truyện ngắn hay nhất dành cho thiếu nhi của các tác giả nổi tiếng Việt Nam và thế giới, như: "Dế Mèn phiêu lưu ký", "Nụ hôn trên bàn tay", "Những cuộc phiêu lưu của chú gà mái Louise", "Cuộc phiêu lưu của quả lê khổng lồ", "Những cuộc chu du của Tí Ếch" và rất nhiều tác phẩm đặc sắc khác. Chương trình đặc biệt này không chỉ giúp các cháu củng cố và nâng cao trình độ tiếng Việt, mà còn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, bồi dưỡng tâm hồn cao đẹp cho các cháu học sinh.

Tin từ Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)