Dự báo: Dịch bệnh sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới PDF. In
Thứ ba, 12 Tháng 1 2021 08:55

Theo số liệu của Bộ Y tế Ucraina, mức độ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Ucraina đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Trong một tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày ghi nhận 4-5 nghìn ca mới trong cả nước, tương đương với chỉ số của tháng 9/2020.

Nguoigia deokhautrang

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ trưởng Maxim Stepanov, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nói trên là do ảnh hưởng của các ngày lễ lớn, khiến người dân không muốn đi khám chữa bệnh và chỉ nhờ đến sự giúp đỡ của bác sỹ khi bệnh có chiều hướng trở nặng. Số liệu thực tế cho thấy: hiện nay có đến một phần ba số người nhập viện là bệnh nhân nặng.

Chuyên gia truyền nhiễm Inna Andrusovich từ Kharkiv cho rằng, nếu thực hiện tốt cơ chế phong tỏa toàn xã hội thì dịch bệnh sẽ giảm xuống thật sự và sẽ tránh được những đợt bùng phát trong thời gian tới. Tuy nhiên, các biện pháp cách ly xã hội hiện nay không đủ mạnh và Ucraina sẽ phải sẵn sàng đón nhận nguy cơ dịch bệnh tăng cao ngay trong tháng 1 này.

Bà cho rằng, có thể nhiều người đã bị nhiễm dịch do tăng cường tiếp xúc trong dịp Tết Dương lịch và Giáng sinh vừa qua, nhưng vì thời gian ủ bệnh đến 14-15 ngày, nên phần lớn các trường hợp này chưa phát bệnh. Thêm vào đó, khi bắt đầu thực hiện lockdown, rất nhiều người đi nghỉ ở Miền Tây và các nước khác, và đây cũng là một nguy cơ gây lây nhiễm chéo.

Theo nhận định của bà Andrusovich, đến cuối tháng 1, số ca dương tính mới có thể lên đến 15-16 nghìn mỗi ngày.

Chuyên gia Igor Brovchenko, Trưởng nhóm nghiên cứu các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 của Viện Khoa học Ucraina, cho biết, chỉ số lây nhiễm hiện nay tại Ucraina quá thấp so với dự kiến, tuy nhiên đây không phải là số liệu thực tế. Chẳng qua là vì người dân ít làm xét nghiệm, mặt khác, bản thân các phòng xét nghiệm cũng nghỉ nhiều trong những ngày lễ.

Ông cũng cho rằng, trong những ngày sắp tới chỉ số lây nhiễm sẽ tăng lên.

Còn Bộ Y tế Ucraina thì cho rằng chế độ kiểm dịch tăng cường hiện nay đang có tác dụng tốt. Theo nhận định của Bộ, nếu không áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội bổ sung thì đến cuối tháng 1 sẽ buộc phải phong tỏa xã hội toàn phần, kể cả việc cấm người dân ra khỏi nhà, chỉ trừ những người tham gia đảm bảo các hoạt động thiết yếu của nhà nước.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)