Thủ tướng Shmygal: Sẽ bỏ lockdown, nhưng chưa thể bãi bỏ quy chế kiểm dịch PDF. In
Thứ tư, 20 Tháng 1 2021 10:32

Theo lời Thủ tướng Denis Shmygal, nói trong một cuộc phỏng vấn cho hãng Interfax-Ucraina, tình hình hiện nay cho thấy không cần thiết phải gia hạn cơ chế cách ly xã hội tăng cường và từ sau ngày 24/1 Ucraina sẽ trở lại với các biện pháp chống dịch được áp dụng cho "vùng Cam" như trước đây.

Shmygal 22042020
Thủ tướng Ucraina Denis Shmygal

Thủ tướng tuyên bố, mục tiêu của các biện pháp cách ly xã hội bổ sung (lockdown) đang áp dụng hiện nay là cắt đứt mạch lây lan của đại dịch Covid-19, hình thành trong dịp Tết Dương lịch và Giáng sinh. Ông cho rằng, nếu không ban bố lockdown trong tháng 1, sang tháng 2 số ca lây nhiễm mới có thể lên cao kịch tính và hệ thống y tế Ucraina sẽ rất khó khăn để chống đỡ.

Thủ tướng nhấn mạnh, để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân, Chính phủ Ucraina đã chọn thời điểm phù hợp để có thể áp dụng những biện pháp phong tỏa xã hội nhẹ nhàng nhất so với các nước châu Âu. Các biện pháp này giúp kìm chế làn sóng dịch mới và không để xảy ra tình trạng quá tải cho hệ thống y tế, trước khi việc tiêm chủng chống Covid-19 được triển khai trong nước.

Ông giải thích, các biện pháp chống dịch tăng cường đang được áp dụng là nhằm hạn chế một phần tiếp xúc xã hội mà không gây thiệt hại quá lớn cho nền kinh tế. Đến thời điểm này, Chính phủ đã xác định không cần thiết phải gia hạn các biện pháp này sau ngày 24/1/2021.

Như vậy, vẫn theo lời Thủ tướng, từ ngày 25/1/2021, Ucraina sẽ trở lại với cơ chế chống dịch linh hoạt, với các biện pháp được áp dụng cho "vùng Cam" như trước ngày 8/1. Tuy nhiên, ông nhắc nhở, quy chế kiểm dịch nói chung vẫn còn thời hạn đến hết tháng 2 và nhiều khả năng sẽ được gia hạn tiếp đến hết tháng 3.

"Tạm thời chưa có cơ sở để bãi bỏ hoàn toàn kiểm dịch. Vì dịch bệnh chưa hết", - ông tuyên bố.

Thủ tướng Shmygal cũng nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại các nước châu Âu, trong khi Ucraina luôn mở cửa, vì vậy không nên ảo tưởng dù các chỉ số dịch bệnh trong nước đã có dấu hiệu giảm bớt. "Tôi tin rằng chế độ kiểm dịch sẽ được tiếp tục gia hạn rất dài trong năm nay. Còn nó sẽ thay đổi thế nào, thì lại là một vấn đề khác", - ông nói.

Xin nhắc lại với bạn đọc rằng, tại Ucraina đang thực hiện quy chế lockdown, bắt đầu từ 0h00 ngày 8/1/2021 đến 0h00 ngày 25/1/2021.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)