Kyiv và Washington cùng phát tín hiệu tăng cường quan hệ dưới thời Tổng thống Biden PDF. In
Thứ năm, 21 Tháng 1 2021 10:38

Trong một đoạn chia sẻ trên mạng Twitter, ngày 20/1/2021, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Ucraina và Mỹ sẽ được cải thiện sau khi Tổng thống mới Joe Biden chính thức nắm quyền tại Washington. Ông cũng mời tân Tổng thống Mỹ thăm Kyiv trong dịp gần nhất.

"Tôi sẽ rất vui được gặp Joe Biden tại thành phố Kyiv mà ông đã rất quen. Tôi tin rằng quan hệ của chúng ta sẽ được cải thiện", - trích lời đoạn Twitter của Tổng thống Zelensky.

Biden Inaururation
Ông Biden tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, 20/1/2021

Trước đây, khi còn là Phó tổng thống Mỹ (dưới thời Tổng thống Barack Obama), ông Biden đã từng đến Kyiv ba lần, vào các năm 2014, 2015 và 2017.

Một ngày trước khi ông Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, Anthony Blinken - người được cho là sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong thời gian sắp tới - đã tuyên bố sẽ quan tâm hỗ trợ Ucraina bảo vệ mình trước mối đe dọa từ Nga và trong cuộc chiến chống tham nhũng, cải cách thể chế trong nước.

Ông Blinken cũng cho rằng Mỹ và Ucraina đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quân sự. Mỹ đã hỗ trợ Ucraina huấn luyện binh sỹ và nâng cao đáng kể tiềm lực quốc phòng trong những năm vừa qua. Ông cho rằng chính quyền mới của Mỹ cần tiếp tục ủng hộ chương trình trợ giúp dành cho Ucraina, bao gồm việc cấp thiết bị bay không người lái cho quân đội Ucraina.

Trong lúc này, nhiều chuyên gia phân tích cũng cho rằng, quan hệ giữa Ucraina và Mỹ sẽ có sự đổi mới theo chiều hướng tích cực dưới thời tân Tổng thống Joe Biden. Vì khác với người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống mới của Mỹ có quan điểm rất rõ ràng đối với nước Nga của ông Putin.

Quốc Thành. Theo RBC, Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)