Toàn cảnh vụ thượng úy công an giúp 'nữ quái' gài ma túy tống bạn trai vào tù PDF. In
Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 18:41

Bị người tình cùng đồng phạm là thượng úy công an gài bẫy ma túy vào xe ô tô, ông Nguyễn Văn Thiện tự mình kêu oan, thu thập chứng cứ đưa sự thật ra ánh sáng.

Trong vụ án này, Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại Tây Hồ, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị Vững (SN 1978, là cựu thượng úy, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) cùng nhau lên kế hoạch gài bẫy ma túy vào xe ô tô của ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, trú tại Tây Hồ, TP Hà Nội).

Nạn nhân là người có quan hệ tình cảm với Vân trong nhiều năm và sống chung với nhau tại căn nhà ở phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) nhưng có nhiều mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm, làm ăn và tranh chấp tài sản.

Gài ma túy vào xe người tình

Khoảng tháng 9/2016, Nguyễn Thị Vân tâm sự với Nguyễn Thị Vững việc mâu thuẫn với ông Thiện. Sau đó, 2 người này bàn bạc, lên kế hoạch mua ma túy rồi bỏ vào ô tô để đẩy ông Thiện vào tù. Hai bên thống nhất là Vân sẽ đưa cho Vững 1 tỷ đồng để Vững báo tin cho lực lượng công an bắt giữ ông Thiện.

Theo kế hoạch đã lập, ngày 28/10/2016, Vân lái xe ô tô đưa ông Thiện đi làm rồi đỗ xe trên lòng đường ở phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, TP Hà Nôi). Lúc này, Vững gọi điện thoại bảo Vân gọi vào số máy mạng MobiFone, sẽ có 1 người đưa ma túy để bỏ vào ô tô của ông Thiện.

thien-18461777
Ông Thiện suýt vướng lao lý do bị người tình hãm hại. 

Đến trưa cùng ngày, một người đàn ông (chưa xác định được lai lịch) gọi điện cho Vân bảo ma túy "để ở gốc cây gần xe ô tô của chị, có hòn đá đè lên". Vân đi ra gần gốc cây lấy gói ma túy có 7,003g heroin và 1,484g methamphetamine để vào cốp ghế phụ trước ô tô của ông Thiện.

Chiều 28/10/2016, ông Thiện nhận được từ số máy lạ xưng tên là Giang (người này được Vững sắp đặt trước), hẹn gặp lúc 20h30 tại siêu thị gần vòng xuyến đường Lê Đức Thọ để hỏi mua đất ở khu vực Mỹ Đình nên ông rủ Vân đi cùng. Trong lúc đi đến điểm hẹn trên, Vân gọi điện báo cho Vững biết ô tô của ông Thiện đi đến quận Nam Từ Liêm.

Nhận được thông tin, Vững gọi điện thoại báo cho ông N.Đ.Đ (tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội) về thông tin xe của ông Thiện có ma túy và ông Đ. tiếp tục báo cho Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ về sự việc trên.

Khoảng 21h30, khi ông Thiện lái xe ô tô chở theo Vân ngồi phía sau tới khu vực Mỹ Đình thì bị tổ công tác gồm 4 chiến sĩ của Đại đội 2 yêu cầu dừng xe kiểm tra vì nghi có ma túy trên ô tô. Sau khi kiểm tra cốp xe, chiếc sĩ CSCĐ phát hiện gói giấy màu trắng chứa nhiều gói nhỏ là 7,003g heroin và 1,4g ma túy dạng methamphetamine nên ông Thiện bị tạm giữ để điều tra.

Tự mình kêu oan

Tại cơ quan công an, ông Thiện một mực kêu oan, đồng thời cung cấp các bằng chứng cho thấy mình bị Vân hãm hại. Sau 8 ngày tạm giữ nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Thiện, cơ quan CSĐT trả tự do cho ông.

Sau khi trở về nhà, ông Thiện nghi ngờ Vân hại mình nên âm thầm thu thập chứng cứ. Ông đưa cho Vân một chiếc máy ghi âm để ghi lại những cuộc gặp, nói chuyện với Vững. Đồng thời, ông cũng bí mật bỏ thêm 1 chiếc máy ghi âm khác vào túi xách của Vân để đối chiếu. Kết quả cho thấy 2 máy ghi âm đều thu được những đoạn hội thoại trùng nhau.

Tháng 12/2016, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố vụ án về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Cũng trong khoảng thời gian này, ông Thiện nộp cho cơ quan CSĐT đầy đủ chứng cứ chứng minh Vân là người gài bẫy để đẩy ông vào tù. Ngoài ra, ông Thiện gửi đơn tố cáo đến VKSND Tối cao.

Tháng 1/2018, VKSND Tối cao ra quyết định khởi tố vụ án "Vu khống" và chuyển hồ sơ tới Công an quận Nam Từ Liêm điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 9/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố Nguyễn Thị Vân về 2 tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vu khống".

Đáng chú ý, lúc này Vân khai nhờ Vững cho ông Thiện đi tù bằng cách cho ma túy vào xe với giá 1 tỷ đồng nhưng Vững phủ nhận việc này. Do chưa đủ căn cứ để xác định người này có vai trò đồng phạm với Vân nên cơ quan CSĐT tách phần liên quan đến nữ cán bộ công an và nam thanh niên mang ma túy cho bị cáo để xử lý sau.

6-nu-cong-anfldo-18490216
Nguyễn Thị Vân (bên trái) và Nguyễn Thị Vững (bên phải)
tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 10/4/2019, TAND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Vân về 2 tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vu khống".

Tại tòa, Vân giữ nguyên lời khai như trong quá trình điều tra, về việc bỏ ra số tiền 1 tỷ đồng để nhờ Vững "đạo diễn" việc gài bẫy ông Thiện. Quá trình thương lượng giữa 2 bên đều được Vân ghi âm lại.

Tuy nhiên, khi đối chất trước tòa, Vững khẳng định những lời khai của Vân chỉ đúng một phần nhỏ, còn lại đều sai sự thực.

Đến lượt mình, ông Thiện cho rằng, bản thân đã nộp rất nhiều chứng cứ cho cơ quan CSĐT, cho thấy Vân thuê Vững 1 tỷ đồng để gài bẫy, trong đó có đoạn ghi âm dài 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT chỉ trích nội dung đến phút thứ 59, điều này là thiếu khách quan, bỏ lọt chứng cứ vụ án.

Trước tòa, ông Thiện đọc một đoạn trong ghi âm trên, được cho là cuộc nói chuyện giữa Vân và Vững xoay quanh việc gài bẫy ông.

Thế nhưng, đối chất lại với hai lời khai trên, bà Vững phủ nhận việc được Vân thuê gài bẫy ông Thiện, đồng thời cho biết mình không hề nói chuyện nào với Vân về chuyện này.

Sau ít phút hội ý, tòa quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết quan trọng. Trong đó, tòa cho rằng cần phải xác định nguyên nhân, mục đích, động cơ phạm tội của bị cáo; việc cơ quan CSĐT tách tài liệu để điều tra về hành vi của Vững và nam thanh niên đưa ma túy là không đúng quy định, ảnh hưởng tới sự thật khách quan; xác định các đoạn ghi âm có bị cắt ghép hay không, nội dung toàn bộ của đoạn ghi âm dài hơn 3 tiếng là gì?

Ngày 29/4/2019, Công an TP Hà Nội rút hồ sơ vụ gài bẫy ma túy tống bạn trai vào tù từ Công an quận Nam Từ Liêm để thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, dù Vững không thừa nhận hành vi nhưng cơ quan CSĐT có đủ căn cứ chứng minh bị can giúp sức cho Vân thực hiện hành vi phạm tội.

7-ma-tuymhaj-18511062
Nguyễn Thị Vân (bên phải) và Nguyễn Thị Vững (bên trái).

Cơ quan CSĐT xác định, Vững từng công tác trong lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, rất am hiểu pháp luật, biết rõ tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội nhưng vẫn vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích cá nhân. Việc Vững báo tin cho lực lượng công an để kiểm tra chiếc xe của ông Thiện là để thực hiện thỏa thuận giữa Vững với Vân.

Đến ngày 6/9/2019, Công an TP Hà Nội hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố vụ án gài bẫy ma túy hòng đưa bạn trai vào tù. Ngày 21/9, VKSND TP Hà Nội hoàn tất cáo trạng truy tố Vẫn và Vững về các tội "Vu khống" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Cựu thượng úy công an kêu oan

Sáng 8/1/2020, TAND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án này. Vân vẫn giữ nguyên lời khai của mình về việc thỏa thuận đưa 1 tỷ đồng cho Vững để cho Thiện vào tù.

Tuy nhiên, Vững khẳng định lời khai của Vân là vu khống, không đúng sự thật và khai trước tòa rằng, bản thân nhận được điện thoại của Vân cho biết nghi ngờ một người buôn bán ma túy, muốn báo để Vững xử lý.

Chiều 8/1 HĐXX nhận định trong quá trình xét xử vụ án tại tòa cũng như quá trình điều tra, Vân đã thành khẩn khai báo, phối hợp với lực lượng chức năng. Còn đối với Vững, trong quá trình xét xử không thừa nhận lời khai tại cơ quan CSĐT nhưng có đủ chứng cứ khách quan để truy tố Vững với 2 tội trên.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vân 5 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và 1 năm 6 tháng tù về tội "Vu khống" (tổng hợp hình phạt chung là 6 năm 6 tháng tù).

gai-bay-ma-tuyuxre-18473230
Bị cáo Nguyễn Thị Vững tại tòa.

Còn bị cáo Vững bị tuyên phạt 6 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", 1 năm tù về tội "Vu khống" (tổng hợp hình phạt chung là 7 năm tù).

Sau phiên tòa sơ thẩm, Vững kháng cáo xin giảm nhẹ xin giảm nhẹ tội "Vu khống" và kêu oan tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". 

Tại tòa, Vững cho rằng mình vô ý trở thành đồng phạm của Vân và khẳng định bản thân không tàng trữ trái phép chất ma túy. Vững cũng khai không hề bàn bạc gì với Vân về việc để ma túy vào ô tô của ông Thiện mà bản thân nhận được tin báo tội phạm của Vân nên thông báo thông tin đó với người có trách nhiệm kiểm tra.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm vào tháng 6/2020, HĐXX cho rằng dù Vững không thừa nhận có trao đổi với Vân về việc cung cấp ma túy để bỏ vào xe ông Thiện nhưng tài liệu, hồ sơ có trong vụ án cũng như phần thẩm vấn, tranh luận công khai tại tòa đã cho thấy điều này. Chính vì vậy, HĐXX quyết định tuyên y án 7 năm tù đối với Vững về 2 tội danh đã nêu.

Theo VTC News.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)