Đường huyết tăng cao bất thường, nguy cơ COVID -19 nghiêm trọng PDF. In
Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 11:33

Bệnh nhân COVID-19 có lượng đường trong máu cao bất thường có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, ngay cả khi họ không mắc bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu bao gồm hơn 11.300 người lớn không bị bệnh nghiêm trọng với COVID-19 phải nhập viện ở Tây Ban Nha từ tháng 3 đến cuối tháng 5 năm 2020. Trong số đó, 19% trước đây được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.

tăng đường huyết

Các nhà nghiên cứu cho biết, tổng cộng 1/5 bệnh nhân tử vong trong bệnh viện. So với những người có mức đường huyết bình thường, những bệnh nhân có đường huyết cao bất thường có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp hai lần (khoảng 41% so với 16%). Ở những bệnh nhân này có nhiều khả năng phải nhập viện chăm sóc đặc biệt và phải thở máy hơn. Không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa bệnh nhân đái tháo đường và những người không mắc bệnh.

Theo các tác giả, đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay bổ sung bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu cao bất thường có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn ở bệnh nhân COVID-19, không phụ thuộc vào bệnh đái tháo đường.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tầm soát tăng đường huyết ở những bệnh nhân không mắc bệnh đái tháo đường và điều trị sớm nên là điều bắt buộc. Không nên bỏ qua tình trạng tăng đường huyết khi nhập viện mà nên phát hiện và điều trị thích hợp để cải thiện kết quả của bệnh nhân COVID-19 có và không mắc bệnh đái tháo đường.

Hiện các nhà khoa học chưa biết tại sao lượng đường trong máu cao có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn ở bệnh nhân COVID-19, nhưng tăng đường huyết có thể gây viêm hoặc ảnh hưởng trực tiếp hơn đến COVID-19 dẫn đến các biến chứng và tử vong.

Theo Sức khỏe & Đời sống.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)