Đeo hai khẩu trang giúp bảo vệ tốt hơn? PDF. In
Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 19:02

Các khuyến nghị mới cho thấy đeo hai khẩu trang có thể tăng cường khả năng bảo vệ gấp đôi trước virus SARS- CoV-2.

Đeo 2 khẩu trang được khuyến cáo sử dụng ở nhiều quốc gia thời gian gần đây, đặc biệt là Mỹ. Nhiều người đang sử dụng cách đeo khẩu trang này để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình. Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đặt hai người đứng cách xa nhau để kiểm tra xem bao nhiêu giọt bắn được giải phóng ra từ một người và người kia hít vào.

Theo quan sát, người mẫu đeo một khẩu trang chặn được 40% các giọt bắn, trong khi hai chiếc khẩu trang có thể ngăn chặn hơn 80% sự lan truyền của các giọt bắn. 

khautrang-10231058
Khẩu trang vải vừa vặn trùm lên một chiếc
khẩu trang y tế là cách hiệu quả.

Khẩu trang vải vừa vặn trùm lên một chiếc khẩu trang y tế là cách hiệu quả, hạn chế tốc độ lan truyền của các giọt bắn. Về mặt y học, việc sử dụng các lớp khẩu trang có thể tạo ra một hàng rào khó khăn hơn để ngăn vi trùng và virus xâm nhập. Khẩu trang cũng giúp giảm khả năng lây nhiễm của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. 

Ai nên đeo 2 khẩu trang?

Mặc dù đeo hai khẩu trang có những lợi ích, nhưng có thể khiến bạn không thoải mái. Những người nên đeo hai khẩu trang là những người ở khu vực tuyến đầu như nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, lực lượng thiết yếu… Đeo 2 khẩu trang cũng được khuyến nghị khi bạn không rõ liệu khẩu trang mình đang sử dụng có đủ chất lượng hay không. 

Bạn không cần phải đeo 2 khẩu trang khi ngồi nhà hoặc đến thăm những khu vực ít lây nhiễm hơn, nhưng việc đeo 2 khẩu trang sẽ có hiệu quả ở những nơi được coi là điểm nóng COVID-19 bao gồm phương tiện giao thông công cộng, khu vực đông đúc, nơi có hệ thống thông gió kém, cơ sở y tế...

Những cách đeo khẩu trang hiệu quả

Phải che được cả mũi và miệng: Một hay hai khẩu trang sẽ chỉ có hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng cách. Nói một cách đơn giản, nếu khẩu trang của bạn không che được kín mũi và miệng, nó không có tác dụng bảo vệ. Do đó, một trong những điều quan trọng nhất cần đảm bảo trong khi đeo khẩu trang là xem mũi và miệng của bạn có được che kín hay không, không có kẽ hở để virus tiếp xúc.

Chọn khẩu trang chất lượng: Mặc dù ngày nay có nhiều thiết kế, nhưng điều quan trọng nhất cần kiểm tra xem khẩu trang nào là vừa vặn và chất lượng.

Đeo khẩu trang vải ngoài khẩu trang y tế: Điều này sẽ làm giảm các kẽ hở cho virus xâm nhập, đồng thời mang lại cho bạn cảm giác thoải mái 

Sử dụng khẩu trang vải nhiều lớp nếu có thể. Thử khẩu trang của bạn dưới ánh sáng. Nếu khẩu trang có thể cản sáng, có nghĩa là khẩu trang đủ tốt để sử dụng. 

Một số loại khẩu trang không đeo cùng nhau: Hãy nhớ rằng, ngay cả những khoảng trống nhỏ nhất cũng có thể khiến các giọt bắn không khí xâm nhập, không nên đeo hai khẩu trang cùng loại nếu bạn đang sử dụng khẩu trang như N95 hoặc K95.

Có thể nói đeo 2 khẩu trang là một biện pháp bổ sung và không phải là điều cần thực hiện ở khắp mọi nơi. Chỉ cần đeo khẩu trang, bạn đã được bảo vệ. Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất là cần kiểm tra độ vừa vặn, chất lượng của khẩu trang. Dùng một hay hai khẩu trang cũng cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh. Thường xuyên rửa, khử trùng tay và đảm bảo khẩu trang của bạn cũng được khử trùng. Nên thay khẩu trang thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Theo VTC News.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)