Tình hình Myanmar: Quân đội đe dọa 'sẽ có thiệt hại về người' nếu nổi dậy, Mỹ cam kết có hành động cứng rắn PDF. In
Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 10:09

Dù chính quyền quân sự Myanmar cảnh báo những người biểu tình phản đối vụ chính biến có thể thiệt mạng, song, hàng nghìn người đã tiếp tục xuống đường vào ngày 22/2.

tinh-hinh-myanmar-chinh-quyen-quan-su-canh-bao-ve-su-chet-choc-my-cam-ket-co-hanh-dong-cung-ran
Hàng nghìn người tiếp tục xuống đường phản đối vụ chính biến
dù chính quyền quân sự Myanmar cảnh báo những người biểu tình
có thể thiệt mạng. (Nguồn: The Guardian)

Đài truyền hình nhà nước MRTV hôm 21/2 dẫn một thông báo nêu rõ: "Hiện nay, người biểu tình đang xúi giục người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên dễ kích động, đi theo một lộ trình đối đầu mà họ có thể sẽ mất mạng".

Thông báo được đọc bằng tiếng Myanmar, có văn bản bằng tiếng Anh trên màn hình, cảnh báo người biểu tình không kích động "bạo động và hỗn loạn".

Cảnh báo được đưa ra sau một cuối tuần đẫm máu kể từ khi xảy ra chính biến hôm 1/2, khi lực lượng an ninh đã nổ súng nhằm vào người biểu tình ở thành phố Mandalay và Yangon khiến 4 người thiệt mạng.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) Tom Andrews bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông báo trên của chính quyền quân sự.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Andrews nêu rõ: "Cảnh báo tới chính quyền quân sự: Không giống như năm 1988, hành động của các lực lượng an ninh đang được ghi lại và các người sẽ phải chịu trách nhiệm".

Bất chấp cảnh báo "chết chóc" của chính quyền quân sự Myanmar, ngày 22/2, người biểu tình dường như không lùi bước khi hàng nghìn người tập trung tại 2 khu vực ở Yangon, thành phố lớn nhất nước này.

Biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố Myitkyina, Dawei và thủ đô Naypyidaw.

Trong khi đó, trong bài đăng trên trang mạng Twitter tối 21/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này sẽ tiếp tục "có hành động kiên quyết" chống lại giới chức Myanmar "đàn áp thô bạo những người phản đối cuộc đảo chính quân sự" ở nước này.

Ông Blinken nhấn mạnh, Mỹ sẽ sát cánh với "người dân Myanmar khi họ yêu cầu khôi phục chính phủ đã được bầu một cách dân chủ".

Động thái này diễn ra 10 ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quyền tổng thống Myanmar và một số sĩ quan quân đội khác.

Theo Thế Giới & Việt Nam

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)