Ucraina sắp nhận được vaccine, nhưng chưa thể tiến hành tiêm chủng! PDF. In
Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 13:53

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế Maxim Stepanov, lô vaccine CoviShield đầu tiên của Ấn Độ, với số lượng 500 nghìn liều, đã được vận chuyển lên máy bay và dự kiến ngày 23/2/2021 sẽ về đến Ucraina.

Theo lời Giám đốc Tổ chức "Kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại Ucraina" - ông Andrei Aleksandrin, cho biết, vaccine CoviShield đã được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp. Còn Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, đây là một trong những loại vaccine tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, theo lời giới chuyên môn, việc tiêm chủng chưa thể triển khai được ngay sau khi nhận vaccine, vì còn phải trải qua một số thủ tục pháp lý bắt buộc.

Vaccine AnDo 220221
Vaccine của Ấn Độ được đưa vào container chuyển về Ucraina.
Ảnh do Bộ trưởng Stepanov cung cấp.

Trong một cuộc trò chuyện trên kênh truyền hình "Ucraina 24", Giám đốc Cơ quan Y tế Quốc gia Ucraina Sergei Kravchenko cho biết, CoviShield là vaccine được Viện huyến tương Ấn Độ (Serum) sản xuất, nhưng không có giấy phép mẫu GMP cho phép lưu hành tại Ucraina. Trước đây hơn một năm, các thanh tra y tế Ucraina đã từng có chuyến thị sát Viện huyết tương Ấn Độ và ghi nhận 6 lưu ý, từ mức nhẹ đến mức đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy, giấy phép lưu hành sản phẩm của Serum đã không được cấp.

Chỉ cách đây một tuần, Serum mới có văn bản phúc đáp gửi Bộ Y tế Ucraina, khẳng định đã khắc phục đầy đủ các lưu ý của đoàn thanh tra Ucraina.

Ông Kravchenko cho biết, đến ngày 24/2 Ucraina mới thảo luận vấn đề cử đoàn thanh tra đến Ấn Độ thị sát một lần nữa. Dự kiến việc thanh tra tại Viện huyết tương Ấn Độ sẽ diễn ra trong khoảng 5 ngày và chuẩn bị báo cáo mất khoảng một tuần nữa. Chỉ sau đó mới có thể kết luận việc cấp phép lưu hành và đăng ký sử dụng cho sản phẩm của Serum trên lãnh thổ Ucraina.

Như vậy, ông Kravchenko nhận định, kế hoạch khởi động tiêm chủng chống Covid-19 tại Ucraina từ cuối tháng 2 - đầu tháng 3 nhiều khả năng sẽ không thể thực hiện đúng thời hạn.

Vaccine CoviShield là sản phẩm hợp tác của Viện huyết tương Ấn Độ (Serum) với hãng dược phẩm AstraZeneca (hợp tác giữa Thụy Điển và Anh) và Đại học Oxford (Anh). Theo tuyên bố của nhà sản xuất, CoviShield có hiệu quả đến 72%. Vaccine Covishield hiện đã được cấp phép lưu hành tại Ấn Độ, Argentina, Bangladesh, Afghanistan và Nam Phi. Tuy nhiên, Cộng hòa Nam Phi mới đây đã từ chối sử dụng loại vaccine này.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)