Nga đang phát triển thuốc chữa COVID-19 đầu tiên trên thế giới PDF. In
Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 16:56

Cơ quan Sinh học và Y học Liên bang Nga (FMBA) vừa thông báo đang phát triển một loại thuốc chữa COVID-19. Nếu như các thử nghiệm lâm sàng thành công, đây sẽ là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trực tiếp đầu tiên trên thế giới.

Dẫn lời bà Veronika Skvortsova – Giám đốc FMBA, kênh truyền hình RT đưa tin kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho đến nay cho thấy loại thuốc này hiệu quả hơn 99%.

v46accine-220221
Vaccine Sputnik V là thành tựu đột phá đầu tiên của Nga
trong cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: Reuters

“Đây là loại thuốc etiotropic đầu tiên tác động trực tiếp đến virus. Đây là một loại thuốc chữa bệnh COVID-19”, bà Veronika báo cáo với Thủ tướng Mikhail Mishustin ngày 30/12, nhấn mạnh các nghiên cứu tiền lâm sàng đã được hoàn thành và cho thấy phương pháp điều trị là hoàn toàn an toàn và hiệu quả cao.

Phương pháp etiotropic là phương pháp trực tiếp tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh, và trong trường hợp này là tiêu diệt virus.

Bà Veronika nói FMBA sẵn sàng xin phép để thử nghiệm thêm và hy vọng sẽ được cấp phép trước năm mới. Bà nói: “Nếu các thử nghiệm lâm sàng xác nhận tính hiệu quả của loại thuốc này, nó sẽ là loại thuốc kháng virus trực tiếp an toàn, hiệu quả đầu tiên trên thế giới”.

Bên cạnh đó, FMBA còn đang nghiên cứu một loại thuốc riêng biệt để điều trị các trường hợp mắc COVID-19 phức tạp. Loại thuốc này giúp ngăn chặn một phản ứng sinh lý ở cơ thể người được gọi là ''bão cytokine''. Đây là một phản ứng miễn dịch dẫn đến tổn thương mô cơ thể và được một số chuyên gia cho là nguyên nhân gây ra tử vong đối với người mắc COVID-19.

Hồi tháng 5, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt một loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 có tên là “Avifavir” - một phương pháp điều trị dựa trên Favipiravir đã được sử dụng ở Nhật Bản từ năm 2014 để chống lại các chủng cúm nghiêm trọng. Thuốc đang được sản xuất trong nước.

Nếu hiệu quả, thuốc tiêu diệt virus sẽ không phải là bước đột phá duy nhất của Nga trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Đầu năm nay, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên công bố đăng ký vaccine ngừa COVID-19 có tên Sputnik V. Sau khi thử nghiệm, loại vaccine này được cho là đạt hiệu quả lên tới 95% trong việc sản xuất kháng thể 40 ngày sau khi tiêm. Đầu tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh triển khai chương trình tiêm chủng hàng loạt trên toàn quốc.

Theo Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)