Nhiều y bác sỹ Ucraina từ chối tiêm chủng chống Covid-19 PDF. In
Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 09:14

Trong hai ngày đầu tiên triển khai tiêm chủng chống Covid-19, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin dường như các y bác sỹ Ucraina - những người được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên - đồng loạt từ chối tiêm chủng.

Vaccine Covishield 1

Một trong những thông tin nói trên cho biết, tất cả các y bác sỹ tại tỉnh Chernigiv đã từ chối tiêm chủng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì tin này không hoàn toàn đúng sự thật.

Theo thông báo của người phát ngôn Hội đồng thành phố Chernigiv - ông Aleksandr Lomako, tại thành phố này có 280 y bác sỹ thuộc diện ưu tiên tiêm chủng giai đoạn một, nhưng chỉ có 87 người đồng ý tiêm chủng. Ông giải thích, nguyên nhân là do không ít người đã từng bị nhiễm Covid-19 thời gian gần đây và trong cơ thể đang có kháng thể, vì vậy họ có thể tiêm chủng sau khoảng nửa năm nữa, khi nồng độ kháng thể giảm đáng kể.

Thứ trưởng Bộ Y tế Ucraina - Bác sỹ trưởng dịch tễ Victor Lyashko cũng cho biết, nhiều y bác sỹ đã trải qua lây nhiễm Covid-19 được khuyến cáo hoãn tiêm chủng trong vòng 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

Theo thông tin của Bộ Y tế Ucraina, trong cả nước có khoảng 38% các y bác sỹ trong danh sách tiêm chủng đợt đầu đã từ chối sử dụng quyền ưu tiên này.

Ở thời điểm hiện tại, người dân Ucraina cũng tỏ ra dè dặt đối với vaccine chống Covid-19. Theo kết quả một cuộc điều tra của Viện tương lai Ucraina (UIF), 44% dân số Ucraina không muốn tiêm chủng, kể cả tiêm chủng miễn phí bằng những loại vaccine đã được cấp phép.

Inna Andrusovich - bác sỹ truyền nhiễm tại Kharkiv, cũng từ chối tiêm chủng, vì đã từng bị nhiễm Covid-19 cách đây không lâu. Tuy nhiên, bà cho biết, các y bác sỹ có thái độ nói chung tích cực đối với việc triển khai tiêm chủng. Một số đồng nghiệp của bà đã tiêm chủng và hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có bất cứ biểu hiện tác dụng phụ nào.

Cũng theo lời bà Inna Andrusovich, hiện số người ủng hộ và phản đối tiêm chủng ngừa Covid-19 trong ngành y tế tương đương như nhau - khoảng một phần ba sẵn sàng tiêm chủng, một phần ba khác từ chối, một phần ba còn lại thì chờ đợi. Một số người trên 65 tuổi sợ tiêm chủng có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ. Nhiều người tạm thời theo dõi việc tiêm chủng thế nào, sau đó mới quyết định.

Chuyên gia này cho biết, những người đã từng bị nhiễm Covid-19 có thể hoãn tiêm chủng đến nửa năm, hoặc chỉ cần tiêm một liều duy nhất, nếu chỉ số kháng thể xuống dưới 5.

Một bác sỹ truyền nhiễm khác ở thành phố Chernivtsy - Olga Kobevko, đã tiêm chủng lần một trong ngày 26/2. Bà cho biết, nhiều y bác sỹ tại địa phương không vội tiêm chủng, mặc dù tỉnh Chernivtsy bị xếp vào nhóm "Đỏ". Mặc dù vậy, theo lời bà, tình hình nói chung đã khá hơn so với trước. Vì cách đây một tháng, chỉ có một mình bà sẵn sàng tiêm chủng, còn bây giờ, tất cả các y bác sỹ làm việc cùng khoa của bà đã đồng ý.

Bác sỹ Olga Kobevko cho rằng, việc mọi người có thái độ tiêu cực đối với vaccine chống Covid-19 là do có ít thông tin chính thống. Bản thân các y bác sỹ cũng không được tuyên truyền, phổ biến thông tin về vaccine và tiêm chủng, nên họ tỏ ra hoài nghi cũng là lẽ tự nhiên. Còn riêng bản thân bà, là người thường xuyên tiếp xúc với các đồng nghiệp nước ngoài, nên bà đã nắm được thông tin cần thiết từ các nguồn khoa học đáng tin cậy.

Theo ý kiến chuyên gia này, các quan chức cấp cao nên tiêm chủng để dẹp tan dư luận, vì việc này cho thấy bản thân họ tin tưởng vào tác dụng của vaccine.

Bà Kobevko cũng cho biết, một số liều vaccine không sử dụng hết đã phải vứt bỏ rất đáng tiếc. Vì mỗi lọ vaccine chứa 10 liều, nếu mở ra mà không tiêm đủ, đến cuối ngày đành phải mang đi tiêu hủy. Lẽ ra, theo ý kiến bà, số vaccine thừa này có thể dùng để tiêm chủng cho các quan chức, để họ cho người dân thấy là tiêm chủng không có gì đáng sợ, cũng như để chứng minh về chất lượng của vaccine.

Về thông tin có những trường hợp bị tác dụng phụ sau khi tiêm chủng, Bác sỹ trưởng Bệnh viện tỉnh Cherkassy - ông Aleksandr Dudnik cho biết, tại tỉnh Cherkassy có 6 người thông báo bị đau đầu, sốt nhẹ và đau ở chỗ tiêm. Những triệu chứng này sau đó biến mất trong vòng 1-2 ngày. Tình trạng sức khỏe của mọi người sau tiêm chủng nói chung đều ổn định.

Bác sỹ Aleksandr Dudnik cũng thông báo, trong hướng dẫn sử dụng vaccine của nhà sản xuất có ghi rõ cảnh báo có thể xuất hiện tác dụng phụ sau khi tiêm chủng, mức độ từ 4% đến 13%.

Được biết, theo kế hoạch, từ đầu tháng 3 tới người dân Ucraina sẽ có thể đăng ký xếp hàng tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí theo chế độ trực tuyến, hoặc thông qua bác sỹ gia đình.

Quốc Thành. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)