Đàn ông Ucraina cũng được nghỉ đẻ PDF. In
Thứ sáu, 16 Tháng 4 2021 08:20

Quốc hội Ucraina đã thông qua trong lần đọc thứ hai dự luật số 3695, về đảm bảo quyền bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong vấn đề chăm sóc con nhỏ. Theo đó, các ông bố cũng được hưởng chế độ nghỉ phép dài hạn khi sinh con.

Danong chamcon

Các tác giả dự luật giải thích, từ trước đến nay, điều 18 Luật nghỉ phép và điều 179 Bộ luật Lao động Ucraina đều cho phép nam giới nghỉ chăm con. Tuy nhiên, có vấn đề bất cập là phần 4 điều 20 Luật nghỉ phép lại yêu cầu phải có giấy chứng nhận mẹ đang làm việc thì bố mới được nghỉ. Các điều luật chồng chéo như vậy gây mâu thuẫn và tạo ra sự bất bình đẳng về quyền chăm sóc con giữa bố và mẹ. Nói một cách khác, nếu mẹ cho phép thì bố mới được nghỉ làm.

Theo luật mới, khi sinh con nhỏ, một trong hai người, bố hoặc mẹ, được hưởng chế độ nghỉ phép nhận đầy đủ lương 14 ngày, không kể các ngày lễ và ngày nghỉ cuối tuần. Bên cạnh đó, nam giới cũng được quyền nghỉ phép đến khi con tròn 3 tuổi và được nhận trợ cấp nuôi con nhỏ trong thời gian này, theo chế độ được quy định bởi luật hiện hành.

Những đối tượng được quyền nghỉ phép chăm trẻ nhỏ gồm: nam giới có vợ mới sinh con; bố của trẻ sơ sinh, không có đăng ký kết hôn nhưng sống chung, có quyền và bổn phận chung với mẹ đứa trẻ; ông hoặc bà, hoặc người thân đủ tuổi thành niên của trẻ sơ sinh, trực tiếp tham gia chăm sóc trẻ, trong trường hợp mẹ đứa trẻ là phụ nữ đơn thân.

Đức Anh. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)