Ucraina có Trung tâm điều trị hội chứng hậu Covid PDF. In
Thứ hai, 03 Tháng 5 2021 11:50

Mặc dù chưa được công nhận chính thức, nhưng các di chứng hậu Covid-19 có thể được coi là một loại bệnh mới. Đại bộ phận bệnh nhân sau khi được chữa khỏi Covid-19 đều gặp những vấn đề về sức khỏe như: mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, hụt hơi, mất ngủ, tim đập nhanh, thân nhiệt thấp… Các triệu chứng này có thể kéo dài từ ba tháng đến nửa năm và 70% trong số họ phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sỹ để dứt bỏ các chứng bệnh này.

Benhnhan cum2016
(Ảnh minh họa)

Theo lời bác sỹ truyền nhiễm Inna Andrusovich từ Bệnh viện đa khoa số 8, thành phố Kharkiv, các di chứng hậu Covid-19 thông thường gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh hoặc hệ tuần hoàn, nhưng ít người bị ảnh hưởng cả hai cùng một lúc. Bên cạnh đó, không ít bệnh nhân còn bị hội chứng tâm thần, với biểu hiện phổ biến là mất ngủ, cáu giận, trầm cảm…

Theo số liệu của Bộ Y tế Ucraina, được Bộ trưởng Maxim Stepanov công bố hôm 30/4, có đến 70% bệnh nhân Covid-19 sau khi bình phục cần điều trị bổ sung các di chứng hậu Covid từ ba tháng đến nửa năm.

Bác sỹ Inna Andrusovich cho biết, thông thường di chứng hệ tuần hoàn, thể hiện bằng các vấn đề liên quan đến tim mạch, có thể được chữa khỏi trong vòng một tháng. Nhưng nếu di chứng liên quan đến hệ thần kinh thì quá trình điều trị sẽ kéo dài hơn nhiều, ít nhất cũng phải từ ba tháng trở lên.

Tạm thời Ucraina chưa có bất cứ quy trình nào được ấn định chính thức cho công việc điều trị hội chứng hậu Covid-19. Bệnh nhân thường được chữa triệu chứng tại các bệnh viện địa phương, theo chỉ định của bác sỹ.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế Ucraina đã thành lập một Trung tâm phục hồi chức năng tại thành phố Uzgorod (tỉnh Zakarpatie, Miền Tây Ucraina), chuyên nghiên cứu và điều trị thực nghiệm các vấn đề hậu Covid-19. Ở đây, người bệnh có thể được điều trị nội trú hoặc ngoại trú dưới sự theo dõi của các chuyên gia Bộ Y tế.

Nữ tiến sỹ Tatiana Aleksandrovich, Trưởng khoa Nội trú của Trung tâm, cho biết, phần lớn bệnh nhân đến điều trị tại đây gặp các vấn đề như: mệt mỏi, đau cơ, tức ngực, hồi hộp, trầm cảm… Để giúp đỡ bệnh nhân vượt qua những căn bệnh này, các chuyên gia tại Trung tâm đã soạn thảo một chương trình điều trị tổng thể, thống nhất với Bộ Y tế Ucraina, gồm 16-18 liệu pháp, như: thảo dược, dưỡng khí, thể dục trị liệu, mát-xa… Toàn bộ chương trình điều trị diễn ra trong vòng 18-21 ngày. Sau đó, các chuyên gia của Trung tâm tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh trong vòng một năm, theo định kỳ 1-3 tháng, để có thể kết luận về hiệu quả điều trị ở từng trường hợp cụ thể.

Toàn bộ quá trình điều trị tại Trung tâm hoàn toàn miễn phí. Người có nguyện vọng điều trị các di chứng hậu Covid-19 có thể đăng ký qua bác sỹ gia đình để được giới thiệu đi chữa bệnh tại đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ucraina Maxim Stepanov hy vọng các nghiên cứu khoa học từ quá trình hoạt động của Trung tâm phục hồi chức năng Uzgorod sẽ được tổng hợp và phổ biến rộng rãi đến các cơ sở y tế, để áp dụng trong điều trị hội chứng hậu Covid-19 cho bệnh nhân trong cả nước.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)