Chính trị gia cảnh báo làn sóng Covid-19 Ấn Độ có thể đe dọa thế giới PDF. In
Thứ sáu, 07 Tháng 5 2021 19:06

Thủ lĩnh phe đối lập của Ấn Độ Rahul Gandhi ngày 7/5 cảnh báo rằng nếu làn sóng Covid-19 thứ 2 ở nước này không được kiểm soát sớm, cả thế giới sẽ bị đe dọa.

Trong một bức thư, ông Gandhi cầu khẩn Thủ tướng Narendra Modi gia hạn việc đóng cửa đất nước, đẩy nhanh chương trình tiêm chủng trên toàn quốc và theo dõi virus cũng như các đột biến của chúng một cách khoa học, theo Reuters.

Ông Gandhi tin rằng Ấn Độ, với tư cách là quốc gia đông dân thứ hai thế giới, có trách nhiệm ngăn chặn sự “bùng nổ” của Covid-19 trong nước để bảo vệ “một thế giới toàn cầu hóa và kết nối với nhau”.

RDPTYWWAGBJF7DWHBEP2YBXLLI
Số ca tử vong theo ngày liên tục lập kỷ lục tại Ấn Độ
do các bệnh viện hết giường và oxy y tế. Ảnh: Reuters.

"Cứ 6 người trên thế giới, thì có một người sinh sống tại Ấn Độ. Đại dịch đã chứng minh rằng quy mô, sự đa dạng di truyền và sự phức tạp của chúng ta khiến Ấn Độ trở thành mảnh đất màu mỡ cho virus nhanh chóng sản sinh ra đột biến, hình thành nên các biến chủng dễ lây lan và nguy hiểm hơn”, ông Gandhi viết.

"Việc để cho virus lây lan không kiểm soát ở đất nước chúng ta sẽ tàn phá không chỉ người dân của chúng ta mà còn tàn phá phần còn lại của thế giới”.

Biến thể B.1.617 của Ấn Độ được cho là có khả năng lây nhiễm cao và đã lan sang hàng chục nước khác. Điều này đã khiến nhiều quốc gia buộc cắt giảm hoặc hạn chế di chuyển từ Ấn Độ vào nước họ.

Trong tuần qua, Ấn Độ đã báo cáo thêm hơn 1,5 triệu ca nhiễm mới, số ca tử vong theo ngày liên tục lập kỷ lục do các bệnh viện hết giường và oxy y tế.

Ngày 7/5, nước này ghi nhận con số kỷ lục mới với 414.188 ca nhiễm mới và 3.915 ca tử vong. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Ấn Độ đã báo cáo 21,49 triệu trường hợp và 234.083 người chết vì Covid-19.

Các chuyên gia y tế tin rằng con số thực tế cao gấp 5 đến 10 lần so với báo cáo.

Theo ZingNews.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)