BioNTech khẳng định vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả với các biến thể PDF. In
Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 18:45

Ngày 10/5, hãng dược phẩm BioNTech của Đức cho biết ở thời điểm hiện tại, vaccine phòng COVID-19 do hãng này cùng hãng dược Pfizer (Mỹ) phối hợp phát triển và bào chế không cần bất kỳ điều chỉnh nào để thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. 

vaccine-191220
Vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
của Pfizer. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của BioNTech nhấn mạnh hiện không có bằng chứng nào cho thấy hai hãng này cần điều chỉnh vaccine Pfizer/BioNTech để tăng hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới đang lây lan. Tuy nhiên, hãng dược của Đức cũng nêu rõ hãng đã dự phòng các tình huống và từ tháng 3 vừa qua, các chuyên gia đã bắt đầu thử nghiệm "một phiên bản bổ sung chống lại biến thể mới đặc biệt" của vaccine Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu, đánh giá về tác động của mũi vaccine thứ ba trong việc kéo dài khả năng miễn dịch  và bảo vệ cơ thể con người trước các biến thể mới. 

Tháng 4 vừa qua, Giám đốc điều hành  BioNTech Ugur Sahin khẳng vaccine Pfizer/BioNTech có hiệu quả với biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ. 

Pfizer/BioNTech là vaccine đầu tiên được cấp phép sử dụng tại các nước phương Tây và đến nay đã được phân phối tại 90 quốc gia trên thế giới. Hãng này cũng kỳ vọng tăng sản lượng vaccine lên tới 3 tỷ liều đến cuối năm nay, cao hơn so với mức 2,5 tỷ liều đưa ra trước đó.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể B.1.617, được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, đã xuất hiện tại ít nhất 17 quốc gia. Tổ chức này đã đưa B.1.617 vào danh sách "biến thể đáng quan tâm". Tuy nhiên, bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO, bày tỏ quan ngại về biến thể B.1.617 vì nó mang một số đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm và cũng có khả năng "lẩn tránh" các kháng thể trong cơ thể con người.

Thanh Hương (TTXVN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)