Chảo lửa Trung Đông: Israel phát hiện rocket từ Lebanon, tố Hamas 'khủng bố', Hội đồng Bảo an dời lịch họp PDF. In
Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021 10:31

Tối 13/5, quân đội Israel cho biết, đã phát hiện 3 quả đạn pháo được bắn từ phía Lebanon sang Israel.

cang-thang-israel-palestin-hien-truong-do-nat-sau-cac-cuoc-khong-kich-o-dai-gaza 6
Các vệt sáng trên bầu trời Israel khi hệ thống chống
tên lửa Vòm Sắt của nước này chặn các tên lửa của Hamas
phóng từ Dải Gaza ngày 10/5. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) có đoạn: “Ba quả rocket đã được bắn đi từ Lebanon vào biển Địa Trung Hải ngoài khơi miền Nam Israel”.

Theo một số nguồn tin quân sự và an ninh của Lebanon, những quả đạn pháo này được phòng từ khu vực gần trại tị nạn Rashidiyeh của người Palestine.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan đã gửi công hàm cho Hội đồng Bảo an (HĐBA), kêu gọi cơ quan này lên án mạnh mẽ cuộc tấn công tên lửa đang diễn ra từ Gaza và bảo vệ quyền của tự vệ của Israel.

Ông Erdan nhấn mạnh: "Hamas phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công gây chết người này. Việc bắn tên lửa không phân biệt mục tiêu đã phạm 2 tội ác chiến tranh: nhằm mục tiêu vào dân thường Israel và phóng tên lửa từ các trụ sở dân sự và khu dân cư tại Gaza".

Israel khẳng định đã "có những bước đi giảm leo thang rộng rãi nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực và bạo động, trong đó có việc không cho người Do Thái tới Núi Đền trong Ngày Jerusalem".

Công hàm này gọi Hamas là "những kẻ khủng bố Palestine", tố cáo phong trào này đã "đẩy mạnh khủng bố, bắn hàng trăm quả tên lửa vào Jerusalem, cũng như các thành phố khác trên khắp Israel".

Ông Erdan nêu rõ: "Nhà nước Israel không muốn leo thang. Tuy nhiên, Israel có quyền và nghĩa vụ bảo vệ người dân và chủ quyền và sẽ tiếp tục làm điều đó một cách mạnh mẽ".

HĐBA dự kiến họp khẩn công khai lần thứ 3 vào ngày 14/5 để thảo luận về tình hình bạo lực hiện nay ở Israel và Gaza, tuy nhiên, phiên họp đã được lùi sang ngày 16/5.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)