Xuất khẩu nhiều vắc-xin nhưng Nga chật vật thuyết phục dân tiêm phòng PDF. In
Chủ nhật, 27 Tháng 6 2021 06:49

screen-shot-2021-06-27-at-10-17
Người dân Nga hầu hết không đeo khẩu trang khi đi bộ
trên Quảng trường Đỏ ngày 24/6. (Ảnh: AP)

Giới chức Nga thử nhiều cách như tặng quà tiêu dùng và phát vé bốc thăm trúng thưởng ô-tô hay căn hộ mới để khuyến khích người dân đi tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng kế hoạch đến giữa tháng 6 phải tiêm được cho 30 triệu người đã không thể về đích.

Vì thế, chính quyền nhiều vùng trên khắp quốc gia rộng lớn này đang bắt buộc một công nhân một số nhà máy phải tiêm vắc-xin và yêu cầu một số ngành nghề, như nhà hàng, phải tiêm phòng cho nhân viên mới được khôi phục hoạt động.

Trong khi nhiều quốc gia phương Tây đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng hạn chế để từng bước trở lại cuộc sống bình thường nhờ đạt tỷ lệ tiêm phòng cao, Nga vẫn đang đối phó với làn sóng lây nhiễm cao, dù là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép cho sử dụng vắc-xin và cũng là một trong những nước đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng.

Số ca mắc mới mỗi ngày ở Nga tăng từ khoảng 9.000 hồi đầu tháng 6 lên khoảng 17.000 hôm 18/6 và 20.000 vào cuối tuần này.

Giới chức Nga nói rằng nguyên nhân số ca mắc tăng mạnh là người dân không chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng dịch, trong khi những biến chủng virus mới có tốc độ lây lan mạnh hơn. Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất là tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tính đến ngày 25/6, mới có hơn 21 triệu người, tương đương 14% trong tổng dân số 146 triệu người Nga, đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin. Theo số liệu thống kê chính thức, mới có 16,7 triệu người Nga, tương đương 11%, đã tiêm đầy đủ số mũi.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko khẳng định rằng chỉ 0,5% những người đã tiêm mà vẫn mắc COVID-19.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng tỷ lệ tiêm phòng của Nga thấp là do một số yếu tố, như việc giới chức Nga cấp phép sớm cho vắc-xin Sputnik V; khẳng định của chính quyền rằng đã khống chế được dịch bệnh; truyền hình Nga chỉ trích những loại vắc-xin khác nguy hiểm; và chiến dịch tuyên truyền chưa đủ mạnh.

Trước làn sóng dịch bệnh ngày càng trầm trọng, 18 vùng của Nga, từ Mátxcơva và St. Petersburg đến Sakhalin ở vùng viễn đông, ra quy định bắt buộc tiêm phòng đối với công nhân và nhân viên một số ngành nghề, như văn phòng chính quyền, bán lẻ, y tế, giáo dục, nhà hàng và các ngành dịch vụ khác.

Giới chức Mátxcơva nói rằng các công ty phải hoãn trả lương cho những nhân viên không chịu tiêm phòng, và doạ sẽ đóng cửa tạm thời những doanh nghiệp không đạt được mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 60% nhân viên tính đến ngày 15/7 và cả hai mũi tính đến thời điểm 15/8.

Từ đầu tuần tới, tất cả các nhà hàng, quán café và quán bar ở Mátxcơva chỉ đón những khách hàng đã tiêm phòng, hoặc phục hồi sau khi mắc COVID-19 trong 6 tháng qua, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona trong 72 giờ trước đó. Giới chức thành phố hạn chế chỉ cung cấp các dịch vụ chăm sóc tự chọn trong bệnh viện cho những người đã tiêm phòng hoặc có kế quả xét nghiệm chứng minh họ có kháng thể với COVID-19.

Giới chuyên gia cho rằng việc áp dụng những biện pháp bắt buộc này cho thấy chính quyền không còn cách nào khác để thuyết phục người dân.

Quy định mới đang vấp phải phản ứng khác nhau. Một số người hoan nghênh việc bắt buộc tiêm phòng nếu có thể ngăn chuyện đóng cửa doanh nghiệp, nhưng một số người khác nói rằng không biết cách này có thể giúp các chủ lao động thuyết phục nhân viên và công nhân khi họ kiên quyết không muốn tiêm hay không.

“Hầu hết chủ nhà hàng tin rằng tiêm phòng là việc cần thiết. Nhưng cũng cần phải tạo điều kiện hợp lý. Đang có quá nhiều tin đồn, và ngay cả các bác sĩ cũng nói khác nhau”, Sergei Mironov, chủ một chuỗi nhà hàng và là phó chủ tịch Hội Nhà hàng và khách sạn Nga, nói với AP.

Tại Mátxcơva, số lượng tìm kiếm trên mạng về giấy chứng nhận tiêm phòng giả đã tăng mạnh sau khi thị trưởng thủ đô thông báo về tiêm phòng bắt buộc, nhà xã hội học Alexandra Arkhipova nói trong bài giảng trực tuyến gần đây về tình trạng người dân không muốn đi tiêm.

Cảnh sát nhanh chóng vào cuộc, tiến hành 24 vụ điều tra những đối tượng bán giấy chứng nhận giả mạo. Tuy nhiên, nhiều tài khoản không có thật trên ứng dụng nhắn tin Telegram vẫn đăng tin quảng cáo dịch vụ này.

Theo báo Tiền Phong.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)