Gần 10 nghìn liều vắc xin Pfizer ở Kharkiv bị hỏng, Bộ Y tế Ucraina vào cuộc điều tra PDF. In
Thứ năm, 15 Tháng 7 2021 12:46

Tại tỉnh Kharkiv, do vi phạm quy trình bảo quản trong thời gian vận chuyển, 9360 liều vắc xin Pfizer đã bị hỏng. Bộ Y tế Ucraina tuyên bố sẽ tiến hành điều tra vụ việc này. Hãng tin RBC đưa tin, dẫn nguồn Cơ quan báo chí Bộ Y tế Ucraina.

Vaccine Pfizer 20121
Vắc xin Pfizer yêu cầu được vận chuyển ở nhiệt độ siêu lạnh
(Ảnh minh họa)

Theo giải thích của Bộ Y tế, mỗi lô vắc xin Pfizer khi vận chuyển đều đi kèm thiết bị điện tử kiểm soát nhiệt độ. Thông tin được thiết bị này ghi tự động vào thẻ nhớ, để tránh giả mạo số liệu.

Trong vụ việc vừa xảy ra ở tỉnh Kharkiv, thiết bị điện tử đi kèm vắc xin cho thấy chế độ nhiệt không đúng quy định. Sau khi phát hiện, lô vắc xin này đã được chuyển quay lại kho thuốc và được Công ty Cung ứng Thuốc y tế tiến hành điều tra nội bộ. Tuy nhiên, Cơ quan thanh tra của Bộ Y tế Ucraina cũng tuyên bố sẽ vào cuộc điều tra.

Tạm thời Bộ Y tế chưa kết luận nguyên nhân vì sao dẫn đến việc vắc xin bị hỏng, nhưng hứa sẽ thông báo sau khi có kết quả điều tra.

Được biết, ngày 15/7/2021, một số phương tiện truyền thông đưa tin, một lô vắc xin Pfizer đã bị hỏng khi được vận chuyển đến Kharkiv. Nguyên nhân được cho là không đảm bảo chế độ nhiệt siêu lạnh (từ -60 đến -80 độ C) như quy định của nhà sản xuất. Một đoạn video được phát tán trên mạng Internet cho thấy vắc xin được vận chuyển trong thùng xốp và thiết bị điện tử ghi nhận nhiệt độ trong thùng là +12,6 độ C.

Thanh Huyền. Theo RBC.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)