Vaccine ấm: Vũ khí mới chống lại tất cả các biến thể PDF. In
Thứ ba, 27 Tháng 7 2021 17:39

Một loại vaccine ngừa Covid-19 có thể chịu nhiệt và có hiệu quả với tất cả các biến thể đáng lo ngại của SARS-CoV-2 sẽ là một bước tiến lớn, hỗ trợ quá trình đạt được miễn dịch cộng đồng toàn cầu.

vaccine-am-vu-khi-moi-chong-lai-tat-ca-cac-bien-the
Vaccine ấm có thể chống lại tất cả các biến thể
nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. (Nguồn: PTI)

Ngày 15/7, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) (Australia) công bố một nghiên cứu cho thấy, công thức vaccine ngừa Covid-19 chịu nhiệt hiệu quả chống lại tất cả biến thể lo ngại của virus SARS-CoV-2. Công thức vaccine này do Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) và công ty công nghệ sinh học Mynvax phát triển.

Qua thực nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện các công thức của vaccine ấm đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại mọi biến thể của SARS-CoV-2 như Alpha, Beta, Gamma và Delta. Đây là những biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm đáng lo ngại. Trong đó, biến thể Delta được coi là nguy hiểm nhất, là chủng lây nhiễm chủ đạo trên toàn cầu.

Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẽ, đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong quá trình tiêm chủng ngừa Covid-19 của Ấn Độ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Lý do là vaccine này không cần phải được bảo quản trong môi trường lạnh và có thể dễ dàng mang đi tới bất cứ đâu, kể cả những nơi kinh tế kém phát triển, không có các loại tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine.

Vaccine ấm là gì?

Về cơ bản, vaccine ấm là loại vaccine có thể ổn định trong môi trường nhiệt độ bình thường. Cụ thể, công thức vaccine của IISc có thể được bảo quản ở 37°C trong một tháng và ở 100 độ C trong 90 phút.

So sánh với các loại vaccine khác, vaccine của Pfizer/BioNTech phải được bảo quản trong kho lạnh chuyên dụng ở -70°C, trong khi vaccine của AstraZeneca/Oxford phải được giữ từ 2-8°C, khiến hai loại vaccine không phù hợp với những vùng sâu vùng xa và hạn chế về tài nguyên.

Trên thế giới hiện nay chỉ có ba loại vaccine chịu nhiệt được WHO cấp phép và phê duyệt sử dụng ở nhiệt độ lên tới 40°C, bao gồm vaccine ngừa bệnh viêm màng não, vaccine ngừa virus gây u nhú ở người (HPV) và vaccine ngừa bệnh tả. Các loại vaccine này có thể được triển khai nhanh chóng và giảm áp lực cho nhân viên y tế.

Theo WHO, vaccine chịu nhiệt đã giúp ứng phó được với các tình huống y tế khẩn cấp và quy mô lớn, đơn cử như giúp Mozambique vượt qua được dịch tả sau cơn bão Idai năm 2019.

Vũ khí lợi hại mới

Với vaccine của IISc-Mynvax, các nhà nghiên cứu bắt đầu thiết kế một phiên bản được biến đổi đôi chút của protein gai trên lớp vỏ ngoài SARS-CoV-2. Protein này giúp cho virus xâm nhập vào các tế bào và đó là một đích chính để hệ miễn dịch phản hồi lại virus này, khi cơ thể “khuấy” các kháng thể ghi nhận được protein và bắt virus này để triệt hạ nó.

Họ cũng cô lập phần này của protein gai, hay còn được gọi là miền liên kết thụ thể (receptor-binding domain), vốn được virus sử dụng để tấn công các tế bào và giành quyền kiểm soát. Sau đó, họ sử dụng các dòng tế bào để tạo ra một lượng lớn các protein gai được biến đổi và các miền liên kết thụ thể.

Theo một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Infatology, công thức vaccine ngừa Covid-19 do công ty khởi nghiệp Mynvax của IISc phát triển đã tạo ra khả năng miễn dịch mạnh mẽ ở chuột.

Theo ông SS Vasan, lãnh đạo dự án Covid-19 của CSIRO và đồng tác giả của nghiên cứu, loại vaccine này đã được sử dụng trên huyết thanh chuột.

Do đó, vaccine đã tạo ra khả năng miễn dịch mạnh mẽ chống lại tất cả các biến thể hiện có của virus corona, bao gồm cả biến thể Delta. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, kháng thể được tạo ra bởi vaccine này cũng có khả năng ức chế các biến thể Alpha, Beta và Gamma của SARS-CoV-2.

Ông Rob Grenfell, Giám đốc Y tế và An ninh sinh học của CSIRO lưu ý, vaccine chịu nhiệt rất quan trọng đối với những vùng xa xôi hẻo lánh hoặc những vùng tài nguyên còn hạn chế, vùng khí hậu cực kỳ nóng và thiếu chuỗi cung ứng kho lạnh đáng tin cậy. Loại vaccine này sẽ rất phù hợp với khí hậu nóng tại Ấn Độ, các vùng nông thôn hẻo lánh ở Australia và những quốc gia khác thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dù đã có kết quả lâm sàng trên động vật khả quan, vaccine ấm ngừa Covid-19 vẫn chưa được thử nghiệm trên người.

Tuy nhiên, ngày 19/7, công ty Mynvax khẳng định đang huy động 4,2 triệu USD từ các nhà đầu tư. Đồng thời, công ty khẳng định sẽ kết hợp với các nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới để có thể sớm đưa vaccine này ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Phía CSIRO khẳng định, vaccine của Mynvax sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người tại Ấn Độ vào cuối năm 2021.

Nếu thành công, vaccine ấm sẽ góp phần không nhỏ cho cuộc chiến chống lại Covid-19 của nhân loại, tạo ra sự thay đổi tích cực trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung vaccine hiện nay.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)